19/10/2022 11:05 GMT+7

Bệnh viện than khó tìm được nguồn lực vận hành bảo mật dữ liệu cho bệnh nhân

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Bệnh viện Hùng Vương cho biết hiện tại bệnh viện khó tìm được nguồn nhân lực cao để bảo mật dữ liệu cho bệnh nhân, mặc dù đã đăng tuyển nhiều năm nhưng vẫn không tuyển được vì chế độ đãi ngộ không tương xứng.

Bệnh viện than khó tìm được nguồn lực vận hành bảo mật dữ liệu cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện Hùng Vương tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 19-10, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát về tình hình triển khai thực hiện đề án "Y tế thông minh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn năm 2030" tại Bệnh viện Hùng Vương.

Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết: Bệnh viện áp dụng nhiều mô hình công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện như: mô hình khám chữa bệnh từ xa, trí tuệ nhân tạo, bệnh án điện tử, thanh toán không tiền mặt (sau dịch tăng lên nhiều, gấp 10 lần so với năm 2020)...

Bệnh viện Hùng Vương là một trong các bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM triển khai hệ thống quản lý bệnh viện bằng công nghệ thông tin. Nhưng đến nay bệnh viện vẫn chưa đạt được các mục tiêu về y tế thông minh vào năm 2025. 

"Dự án phát triển an ninh mạng và WiFi của bệnh viện vẫn chưa hoàn thành, đây là một trong những trăn trở lớn nhất tôi đã đeo bám ba năm trời vẫn chưa đạt được do nhiều yếu tố..., bởi vì không có hạ tầng công nghệ thông tin thì không thể làm gì được", bà Tuyết nói.

Bệnh viện cũng có phòng công nghệ thông tin, tuy nhiên số lượng nhân viên để đáp ứng yêu cầu rất khó khăn. Bệnh viện khó tìm đội ngũ công nghệ thông tin có năng lực cao, không tuyển được người vì lương thấp hơn rất nhiều so với bên ngoài. 

Theo bà Tuyết, đối với hệ thống bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu, đây là một lỗ hổng rất lớn, nếu đặt ra mục tiêu đến năm 2023 hoàn thành bệnh án điện tử, nguồn ngân sách về mặt tài chính đầu tư cho nguồn này hiện lại không có.  

"Hệ thống bảo mật thông tin rất quan trọng, toàn bộ thông tin của bệnh nhân nếu không có an ninh mạng có thể dẫn đến lộ thông tin, vi phạm pháp luật, bệnh viện đã có kế hoạch xin phép xây dựng hệ thống nhưng tiền đầu tư lên đến chục tỉ vẫn chưa thực hiện được", bà Tuyết nói.

Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đề xuất tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, có tích hợp công nghệ thông tin trong cơ cấu giá; cơ chế mua sắm, thuê mướn đối với công nghệ thông tin cần rõ ràng và chi tiết; chế độ lương, đãi ngộ cho nhân viên công nghệ thông tin làm việc tại các bệnh viện để thu hút nguồn lực...

Ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết khó khăn thách thức của Bệnh viện Hùng Vương nằm trong khó khăn về chuyển đổi số của ngành y tế. Hiện nay, ngành y tế TP còn đối mặt với những khó khăn, thách thức như: hạ tầng quá cũ kỹ, đến hiện giờ chưa tương xứng với quy mô, tầm vóc kỳ vọng phát triển của y tế thông minh. Các phần mềm công nghệ thông tin của các bệnh viện chưa có tiếng nói chung, vấn đề bảo mật thông tin phải tuân thủ theo nhiều luật…

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng gặp rất nhiều khó khăn về nguồn lực công nghệ thông tin chuyên nghiệp. Các bệnh viện rất cần vì đội ngũ này vừa ngoài công nghệ thông tin vừa gắn kết với chuyên môn về y tế. Công nghệ thông tin trong bệnh viện phát triển giúp ích rất nhiều cho cơ sở y tế.

TP.HCM: Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ dẫn đầu bảng điểm chất lượng TP.HCM: Bệnh viện Hùng Vương và Từ Dũ dẫn đầu bảng điểm chất lượng

TTO - Điểm chất lượng bệnh viện năm 2021 ghi nhận 32 bệnh viện đạt điểm chất lượng trung bình trên 4 (thang điểm 5), tăng 18,5% (5 bệnh viện) so với năm 2020. Số lượng bệnh viện đạt điểm dưới 2,5 chỉ còn 3 bệnh viện thuộc khối tư nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận