06/12/2022 09:31 GMT+7

Bệnh Viện Tâm Trí Đồng Tháp thay khớp háng cho bệnh nhân có bệnh nền phức tạp

T.D.V
T.D.V

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp đã làm chủ hoàn toàn phẫu thuật thay khớp háng, đặc biệt đã tiến hành thành công cho bệnh nhân nữ 84 tuổi gãy cổ xương đùi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp. Giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Bệnh Viện Tâm Trí Đồng Tháp thay khớp háng cho bệnh nhân có bệnh nền phức tạp - Ảnh 1.

Hình ảnh X-Quang trước và sau phẫu thuật

Theo thông tin từ người nhà cho biết, cách đây 4 ngày, cụ bà V.T.H - 84 tuổi (trú tại xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, ĐT) với nhiều bệnh nền như: tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, cường giáp đã phẫu thuật điều trị bình giáp, suy tim (P) có tăng áp phổi và suy kiệt, bị trượt té tại nhà và xoa dầu, tự mua thuốc uống.

Đến ngày thứ 5 bệnh càng trở nặng, đau nhiều, sưng to ở mông và đùi phải, cơ thể suy nhược, được thân nhân đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chụp X-Quang xương đùi phải, kết quả gãy liên mấu chuyển xương đùi (P). Sau khi tiến hành hội chẩn kết hợp đầy đủ các chuyên khoa do kèm rất nhiều bệnh nền phức tạp và đánh giá toàn diện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần không xi măng.

Theo Bác sĩ CKII.CTCH. Trần Thanh Luân - Phó trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa viện Tâm Trí Đồng Tháp cho biết, phẫu thuật thay khớp háng bán phần điều trị gãy xương vùng háng trên người bệnh lớn tuổi có nhiều bệnh nền phức tạp, mục tiêu cần đạt được là giúp người bệnh hồi phục sớm, tránh các biến chứng do nằm lâu, giảm nguy cơ tử vong.

Sau phẫu thuật và nằm viện hai ngày, sức khỏe bệnh nhân V.T.H đã ổn định, được các bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu tại bệnh viện hướng dẫn tập vật lý trị liệu hô hấp và khớp háng. Chương trình vật lý trị liệu là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục vì nó sẽ giúp người bệnh trở lại với các hoạt động thường ngày một cách nhanh chóng, an toàn.

Phẫu thuật thay khớp háng bán phần hay toàn phần là một kỹ thuật rất khó, không những đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, cơ sở y tế phải có trang thiết bị đáp ứng và vật liệu thay thế khớp phù hợp.

Với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, đặc biệt là phải có bác sĩ hồi sức sau mổ, có khoa hồi sức trung tâm để điều trị và hồi sức ổn định các bệnh nền trước và sau mổ cho bệnh nhân, nhờ đó nên Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp hiện nay đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao.

Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp chấn thương nặng, gãy xương phức tạp, thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hoặc thay khớp háng bán phần trong gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi… giúp người bệnh tránh khỏi tàn phế, sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Bác sĩ CKII.CTCH. Trần Thanh Luân

P.Trưởng Khoa ngoại - BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên