14/10/2022 08:02 GMT+7

Bé gái 7 tuổi nhập viện cấp cứu do lồng ruột bởi polyp hồi tràng

T.D.V
T.D.V

Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp vừa thực hiện cấp cứu phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi bị lồng ruột do polyp hồi tràng gây tắc ruột.

Bé gái 7 tuổi nhập viện cấp cứu do lồng ruột bởi polyp hồi tràng - Ảnh 1.

Phẫu thuật tháo lồng ruột loại bỏ polyp ruột cho bệnh nhi 7 tuổi

Vừa qua, BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp đã tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật thành công tháo lồng ruột cho bệnh nhi 7 tuổi. Bệnh nhân là bé gái L.T.H.S (7 tuổi, ngụ tại Ấp Đông, X. Mỹ Hiệp, Chợ Mới, An Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói.

Theo gia đình, bé bắt đầu thấy đau bụng từ sáng, không ăn uống được, cơn đau không giảm dù đã dùng thuốc giảm đau.

Sau theo dõi và thực hiện siêu âm chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện tình trạng lồng ruột ở vùng hố chậu phải. Bác sĩ chuyên khoa tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bé.

Trong quá trình phẫu thuật tháo lồng ruột, bác sĩ phát hiện một polyp nằm trong lòng ruột hồi tràng. Đây được cho là nguyên nhân chính gây tình trạng lồng ruột, tắc ruột cho bệnh nhi. Bác sĩ phẫu thuật tiến hành tháo lồng, cắt đoạn hồi tràng có chứa polyp.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, tình trạng bệnh nhi đã ổn định và dần hồi phục, đang được theo dõi tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp.

Lồng ruột thường xảy ra ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi, đây là nguyên nhân gây tắc ruột phổ biến nhất ở trẻ em. Khối lồng ruột có thể gây nên tình trạng thiếu máu, hoại tử và thủng ruột nếu không can thiệp kịp thời. Đa số các trường hợp lồng ruột đều không rõ nguyên nhân, tuy nhiên một số được xác định là do polyp, u lympho, túi thừa meckel và viêm mạch.

Triệu chứng khởi đầu là đau đột ngột, đau dữ dội, trẻ lăn lộn, khóc thét từng cơn, giữa các cơn tương đối ổn, nhưng sau đó khóc kéo dài, đừ dần, nôn ói, bí trung đại tiện hoặc tiêu máu.

Bác sĩ khuyến cáo: "Khi thấy trẻ có triệu chứng bất thường nêu trên nên cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế ngay để được khám chẩn đoán và xử trí kịp thời. Bệnh có thể diễn biến rất nhanh dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc, sốc, nguy kịch và tỉ lệ tử vong là rất cao khi vào sốc".

BS.CKI Sêng Sôrya - Phó Trưởng khoa ngoại - BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên