10/02/2022 08:03 GMT+7

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do ngộ độc thuốc tân dược

T.D.V
T.D.V

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cứu sống bệnh nhân C.T.T.T (19 tuổi, cư ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) ngưng tim ngưng thở do cùng lúc uống quá nhiều thuốc điều trị bệnh cao huyết áp.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mê man, tay chân tím tái, co giật toàn thân, ngưng tim ngưng thở nghi do ngộ độc thuốc Propranolol dùng điều trị cao huyết áp, người nhà cho biết bệnh nhân đã cố tình uống hơn 30 viên thuốc Propranolol do buồn chuyện gia đình.

Tại Khoa Cấp cứu BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, các bác sĩ lập tức tiến hành ngay hồi sức cấp cứu tim phổi tích cực như xoa bóp tim ngoài lòng ngực, vừa bóp bóng vừa đặt nội khí quản, giúp thở, rồi đặt máy sốc tim, trên màn hình giám sát của máy sốc tim lúc đó là một đường thẳng, trong y khoa gọi là vô tâm thu, tức là tim không còn đập, song song đó đặt ống thông dạ dày để rửa và loại bỏ độc chất. Tuy nhiên, các bác sĩ của bệnh viện Tâm Trí vẫn không từ bỏ hy vọng cứu sống người bệnh, sau hơn 6 giờ cấp cứu liên tục, bác sĩ đã sử dụng hơn 100 ống thuốc để cấp cứu, nhịp tim bệnh nhân đã đập trở lại và được duy trì, huyết áp đo được, tay chân ấm, bệnh nhân vẫn còn hôn mê nên được chuyển vào Trung tâm Hồi sức Chống độc để điều trị chuyên khoa.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở do ngộ độc thuốc tân dược - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức Chống độc – ICU Center Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp

Sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Hồi sức Chống độc của BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, có 4 ngày bệnh nhân phải thớ máy, hiện tại bệnh nhân bình phục hoàn toàn, được cai máy, rút ống nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và dự kiến cho xuất viện.

Đây là một trong nhiều trường hợp bệnh nặng đã được tiếp nhận và điều trị thành công tại Trung tâm Hồi sức Chống độc của BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp vừa được đưa vào hoạt động ngày 25/01/2022, đã hạn chế không chuyển tuyến trên điều trị như trước đây.

BS.CKI Lê Ngọc Thuận Ngân

Trung Tâm Hồi Sức Chống Độc – BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên