22/05/2024 16:51 GMT+7

Bệnh viện ở TP.HCM khai trương phòng chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên y tế

Ngày 22-5, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (TP.HCM) tổ chức lễ khai trương Phòng chăm sóc tâm thể, nhằm hỗ trợ phục hồi sức khỏe tinh thần cho đội ngũ y tế trên địa bàn TP.

Phòng chăm sóc tâm thể là nơi hỗ trợ giải trí, thư giãn phục hồi thể chất và tinh thần sau ngày làm việc mệt mỏi - Ảnh: DIỆU QUÍ

Phòng chăm sóc tâm thể là nơi hỗ trợ giải trí, thư giãn phục hồi thể chất và tinh thần sau ngày làm việc mệt mỏi - Ảnh: DIỆU QUÍ

Dự án do Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

Buổi lễ có sự tham dự của TS.BS Phan Minh Hoàng - giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp; ông K'Vởi - chuyên viên phòng y tế Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng một số đơn vị khác.

Phát biểu tại sự kiện, TS Phan Minh Hoàng cho biết nhân viên y tế thường đối mặt với áp lực lớn trong môi trường làm việc bởi phải cố gắng hết sức chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh cho người dân. Nếu không biết cân bằng cảm xúc có thể dẫn đến stress, trầm cảm.

Do đó Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp đã phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tiến hành xây dựng Phòng chăm sóc tâm thể dành cho nhân viên y tế trên địa bàn TP.HCM.

"Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp nhân viên y tế có thời gian và không gian thư giãn, tái tạo sức lao động sau giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi", TS Minh Hoàng đánh giá.

Theo ông Hoàng, sức khỏe tinh thần là nguồn cốt lõi để người làm ngành y tế hồi phục và có thể tiếp tục công việc. "Tôi mong rằng khi bước vào đây, những gánh nặng lo âu, tâm lý sẽ được cởi bỏ", ông cho hay.

Phòng chăm sóc tâm thể có màu sắc chủ đạo là trắng và xanh da trời. Khi đến đây, nhân viên y tế có thể ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện, tô màu, đọc sách, sử dụng ghế massage thư giãn, tự pha trà hay cà phê nhâm nhi…

Việc chăm sóc sức khỏe tâm thần giúp nhân viên y tế có thể kiểm soát cảm xúc, từ đó hạn chế mức thấp nhất các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần. Nơi đây được kỳ vọng hỗ trợ cho việc giải trí, thư giãn để phục hồi thể chất và tinh thần sau ngày làm việc mệt mỏi.

Anh Lê Anh Ngọc (nhân viên Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp) cho hay sẽ thường đến đây thư giãn bằng hoạt động đọc sách và dùng ghế massage khi hết giờ làm - Ảnh: DIỆU QUÍ

Anh Lê Anh Ngọc (nhân viên Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp) cho hay sẽ thường đến đây thư giãn bằng hoạt động đọc sách và dùng ghế massage khi hết giờ làm - Ảnh: DIỆU QUÍ

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Lê Anh Ngọc (công tác tại phòng đào tạo chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp) cho biết mình làm ở khối hành chính nên thường tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, sổ sách, giấy tờ.

Khối lượng công việc nhiều, phải tập trung cao độ và chính xác khiến nhân viên như anh khá căng thẳng và dễ bị kiệt sức.

Do đó, khi biết Phòng chăm sóc tâm thể ra đời tại bệnh viện để nhân viên y tế có nhiều hoạt động thư giãn, anh Ngọc không khỏi vui mừng. "Tôi làm văn phòng ngồi nhiều, dễ bị đau nhức xương khớp, phòng chăm sóc tâm thể có ghế massage có thể ngồi lên đó thư giãn khi hết giờ làm việc", anh nói.

Tại TP.HCM, ngoài Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp, Phòng chăm sóc tâm thể cũng được thành lập ở Bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Bà Evonne Amaka Nkem Nwankwo-Igomu - cố vấn kỹ thuật cao cấp của USAID - chia sẻ việc đầu tư vào sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên y tế không chỉ mang lại lợi ích cho đội ngũ y tế và bệnh viện, mà còn là chiến lược quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ khách hàng.

"Việc thành lập Phòng chăm sóc tâm thể là một giải pháp cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân viên y tế để họ có thể thư giãn, nạp lại năng lượng, tiếp cận các hỗ trợ và nguồn thông tin. Sau đó quay lại làm việc hiệu quả hơn", bà Evonne cho biết.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho nhân viên y tếSở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho nhân viên y tế

Hiện một số bệnh viện chưa thực hiện bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho nhân viên y tế, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện đảm bảo quyền lợi cho nhân viên y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên