Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’

26/01/2022 16:42 GMT+7

TTO - Trong khi Omicron đang khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ căng thẳng, nhiều nhân viên y tế rời đi vì kiệt sức và điều kiện làm việc tồi tệ, các 'y tá thời vụ' đã giúp lấp đầy những khoảng trống tại bệnh viện.

Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’ - Ảnh 1.

Trung tâm y tế Đại học Pittsurgh - Ảnh: CPCCRN

Do quá căng thẳng nhân lực, một số bệnh viện Mỹ đã phải trả mức lương lên đến 8.000 USD/tuần cho các y tá "thời vụ", vượt quá mức lương của bác sĩ phẫu thuật.

"Y tá thời vụ" không phải là hiện tượng mới, nhưng lĩnh vực nhân sự này đã chứng kiến ​​mức lương tăng liên tục. Mức lương của họ tăng 35% vào năm 2020 và tăng 40% từ năm 2020 đến năm 2021. 

Tỉ lệ tăng này chưa có dấu hiệu dừng lại khi dịch COVID-19 còn căng thẳng, theo số liệu của các nhà phân tích ngành nhân sự.

Nhà tuyển dụng Mike Press tiết lộ nhiều bệnh viện có nhu cầu sẵn sàng trả cho y tá "thời vụ" tới 8.000 USD/tuần, theo Đài France24. Theo đó, hầu hết quảng cáo trên Facebook cho thấy y tá có mức lương khoảng 5.000 USD/tuần. Riêng y tá "thời vụ" thường kiếm được nhiều hơn khoảng 15% so với nhân viên cơ hữu. 

Các hợp đồng làm việc thường kéo dài khoảng 3-4 tháng. Trong trường hợp biến thể Omicron diễn tiến nhanh, một số bệnh viện đang "thử nghiệm ký hợp đồng 4-6 tuần".

Khó khăn khi phải trả mức lương quá cao, các bệnh viện đã cáo buộc các cơ quan tuyển dụng trục lợi trong đại dịch. Hiệp hội Bệnh viện Mỹ đã kêu gọi Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) điều tra.

Giám đốc nhân sự John Galley tại Trung tâm y tế Đại học Pittsburgh nói với tạp chí thương mại Becker's: "Không nên cho phép các công ty việc làm o ép các bệnh viện trong thời kỳ đại dịch".

Tuy nhiên, ông Edward Smith, giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tá, có góc nhìn chia sẻ với các y tá thời vụ. Ông cho rằng hợp đồng của họ thường ngắn hạn mà lại làm việc đến kiệt sức. Chưa kể họ phải dấn thân, mạo hiểm tính mạng khi phải chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Cuối cùng, những khó khăn hiện tại đối với các y tá "thời vụ" không phải ít. 

Ông Colin Bosak, người tư vấn cho các nhân viên y tế thời vụ của Công ty tư vấn 1847Financial, nói: "Do làm việc ngắn hạn, hầu hết các y tá thời vụ không được các công ty nhân sự cung cấp các phúc lợi như kế hoạch nghỉ hưu hoặc ít ra là bảo hiểm sức khỏe".

Bà Stacey Bosak (45 tuổi, thành phố Philadelphia), một người mẹ đơn thân có bốn con, đã chớp lấy cơ hội làm y tá "thời vụ" ngay khi đại dịch ập đến.

Công việc đầu tiên của bà với tư cách là một y tá "thời vụ" đến vào mùa xuân năm 2020 tại New York, khi thành phố này trở thành tâm dịch COVID-19 toàn cầu.

Sau đó, bà Bosak trở lại quê nhà theo hợp đồng ngắn hạn. Bà chia sẻ tình hình bệnh viện trong đợt sóng Omicron: "Tôi như đi vào địa ngục trần gian. Bệnh viện hiện không còn chỗ cho người bệnh, thiếu máy móc y tế, khủng hoảng nhân sự kéo dài".

COVID-19 thế giới ngày 11-12: Y tá trên toàn cầu giảm mạnh khi đại dịch vào năm thứ ba COVID-19 thế giới ngày 11-12: Y tá trên toàn cầu giảm mạnh khi đại dịch vào năm thứ ba

TTO - Ngày 10-12, Hội đồng Điều dưỡng quốc tế (ICN) cảnh báo số lượng y tá toàn cầu sẽ tiếp tục giảm mạnh trong vài năm tới, và sự mất cân bằng xảy ra khi các nước phương Tây tăng cường tuyển dụng nhân viên y tế từ châu Phi và các nước nghèo hơn.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận