25/07/2021 16:19 GMT+7

Cô y tá vừa chữa trị bệnh nhân COVID-19 vừa tập luyện để tranh tài ở Olympic Tokyo

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Khi đại dịch COVID-19 ập tới Singapore, cô Joan Poh, một y tá và là nữ vận động viên đua thuyền (rowing) duy nhất của Singapore tại Olympic Tokyo, đã phải quay lại bệnh viện hỗ trợ.

Cô y tá vừa chữa trị bệnh nhân COVID-19 vừa tập luyện để tranh tài ở Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Nữ vận động viên đua thuyền Joan Poh của Singapore - Ảnh: THE NEW PAPER

Báo New York Times (Mỹ) ngày 24-7 có bài viết chia sẻ câu chuyện của Joan Poh (30 tuổi), nữ y tá ở Singapore và cũng là vận động viên tham gia tranh tài Olympic Tokyo 2020 ở nội dung đua thuyền (rowing).

Trong khi những đối thủ của Joan Poh dành nhiều ngày để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè ở Tokyo thì Joan Poh đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để hỗ trợ Singapore chống dịch COVID-19.

Tháng 4 năm ngoái, Joan Poh đã phải tạm hoãn tập luyện toàn thời gian chuẩn bị cho Olympic Tokyo. Cô phải quay trở lại làm công việc y tá sau khi chính phủ kêu gọi thêm nhiều nhân viên y tế tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Vừa làm việc tại bệnh viện, Joan Poh vừa tranh thủ tập luyện lúc rảnh. "Khi tôi làm việc, tôi 100% là y tá. Khi tôi tập luyện, tôi 100% là vận động viên đua thuyền" - Joan Poh chia sẻ và cho biết việc quay trở lại làm việc giống như một yêu cầu cần làm thời dịch.

Y tá Joan Poh thức dậy lúc 5h sáng để tập luyện, sau đó vào thay ca kéo dài 10 tiếng đồng hồ tại khoa thận của Bệnh viện Tan Tock Seng. Sau khi xong việc, cô đến phòng tập, vừa thực hiện các bài tập vừa phải đeo khẩu trang. Cô hay nói đùa đây là "những bài tập thiếu oxy" vì chúng khiến cô thấy chóng mặt.

Cô y tá vừa chữa trị bệnh nhân COVID-19 vừa tập luyện để tranh tài ở Olympic Tokyo - Ảnh 2.

Joan Poh đã hoàn thành nội dung đua thuyền đơn nữ cự ly 2.000m trong 8 phút 31,12 giây tại Olympic Tokyo hôm 23-7 - Ảnh: REUTERS

Mặc dù Joan Poh không làm việc trực tiếp trong khu COVID-19, nhưng sự trở lại của cô tại bệnh viện vào năm ngoái đã cho phép những người khác có thể tập trung đối phó COVID-19.

Là một trong số ít các y tá lọc máu được đào tạo đặc biệt tại bệnh viện, cô thường phải điều trị cho những bệnh nhân nghi mắc COVID-19. Cô lo sợ bản thân sẽ mắc bệnh.

Khi tập luyện toàn thời gian, Joan Poh tuân thủ các chế độ ăn uống và ngủ nghỉ nghiêm ngặt. Nhưng khi trở lại bệnh viện, có lúc cô phải bỏ bữa và nhận các ca cấp cứu vào nửa đêm. Điều đó đã trở thành thách thức với cô, nhưng rốt cuộc chỉ làm cho cô tăng thêm nghị lực.

Đại dịch COVID-19 đã khiến Olympic Tokyo 2020 bị hoãn một năm, và phải đến tuần này mới diễn ra. Singapore có 23 vận động viên đến tranh tài. Trong đó, Joan Poh là nữ vận động viên tham gia nội dung đua thuyền (rowing) duy nhất của Singapore.

Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo Trung Quốc phẫn nộ vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan tại Olympic Tokyo

TTO - Đưa tin về lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè ở Nhật Bản, Đài NBC của Mỹ đã chiếu một bản đồ Trung Quốc bỏ hẳn đảo Đài Loan. Phía Trung Quốc cho rằng điều này "làm tổn thương lòng tự trọng và cảm xúc" của người dân nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên