Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 11-12: Y tá trên toàn cầu giảm mạnh khi đại dịch vào năm thứ ba

11/12/2021 06:00 GMT+7

TTO - Ngày 10-12, Hội đồng Điều dưỡng quốc tế (ICN) cảnh báo số lượng y tá toàn cầu sẽ tiếp tục giảm mạnh trong vài năm tới, và sự mất cân bằng xảy ra khi các nước phương Tây tăng cường tuyển dụng nhân viên y tế từ châu Phi và các nước nghèo hơn.

COVID-19 thế giới ngày 11-12: Y tá trên toàn cầu giảm mạnh khi đại dịch vào năm thứ ba - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân tại Uganda - Ảnh: AP

Theo ICN, trước đại dịch, thế giới đã thiếu hụt 6 triệu y tá và trong vài năm tới sẽ có thêm 4,75 triệu y tá về hưu. ICN cho biết nhiều nhân viên y tế đã bỏ việc do áp lực từ đại dịch. ICN kêu gọi chính phủ các nước suy xét thực hiện các gói hỗ trợ đời sống cho nhân viên y tế trong năm tới.

Ngoài ra, trung bình, các nước giàu có số lượng y tá nhiều gấp gần 10 lần so với các nước nghèo, song nhiều trong số này vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhân viên y tế nước ngoài. ICN lưu ý những nước như Philippines và Ấn Độ có truyền thống xuất khẩu nhân viên y tế.

Theo ICN, châu Âu, Mỹ và Canada đang tăng cường tuyển dụng nhân viên y tế, trong khi các nước châu Phi như Kenya, Uganda, Nigeria đang chứng kiến các y tá của họ bị các nước tuyển dụng.

ICN bày tỏ lo ngại về việc thiếu y tá trong bối cảnh biến thể Omicron đã lây lan ra gần 60 nước, theo Hãng tin Reuters.

Liều vắc xin COVID-19 thứ ba tăng hiệu quả bảo vệ bệnh nhẹ do Omicron

Trong một diễn biến khác, ngày 10-12, người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết ông Boris Johnson chưa có kế hoạch áp đặt thêm các hạn chế phòng dịch tại Anh để kiểm soát sự gia tăng các ca COVID-19 nói chung, và biến thể Omicron nói riêng.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Scotland cảnh báo Omicron có thể trở thành biến thể thống trị trong vài ngày tới.

Ngày 10-12, Anh ghi nhận gần 59.000 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 1 vừa qua.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh y tế Anh cho biết liều vắc xin COVID-19 thứ ba cung cấp 70-75% hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh nhẹ do biến thể Omicron.

Theo Reuters, theo một phân tích trên 581 người mắc Omicron, hai liều vắc xin AstraZeneca và Pfizer/BioNTech cung cấp mức độ bảo vệ chống việc mắc bệnh có triệu chứng do mắc Omicron thấp hơn nhiều so với biến thể Delta.

Tuy nhiên, tiêm liều thứ ba bằng vắc xin Pfizer giúp tăng 70-75% khả năng bảo vệ chống nhiễm bệnh có triệu chứng cho mọi người, bất kể họ tiêm vắc xin nào ban đầu.

COVID-19 thế giới ngày 11-12: Y tá trên toàn cầu giảm mạnh khi đại dịch vào năm thứ ba - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang trong bối cảnh Anh hiện ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất kể từ tháng 1 - Ảnh: REUTERS

Singapore duyệt vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi

Ngày 10-12, Bộ Y tế Singapore cho biết sẽ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi trước cuối năm nay. Tương tự Mỹ, liều vắc xin cho trẻ em ở Singapore sẽ bằng 1/3 so với người lớn.

Cho tới nay, Singapore đã tiêm chủng cho 87% trong 5,5 triệu dân nước này, và giới chức đang đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho trẻ em trong bối cảnh lo ngại sự gia tăng số ca COVID-19 ở trẻ em.

Canada: Omicron là 'hồi chuông cảnh báo' cho người muốn đi du lịch

Cùng ngày, Canada cảnh báo số ca mắc mới tại nước này có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Đồng thời cho rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron ở nước ngoài là "hồi chuông cảnh báo nghiêm túc" cho những ai muốn đi du lịch.

"Khi chúng ta bước vào những tháng mùa đông với hệ thống y tế căng thẳng tại nhiều khu vực, cần thận trọng để hạn chế sự lây lan và tác động của dịch bệnh, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ sắp tới", quan chức y tế Theresa Tam nói.

Cho đến nay, Canada đã ghi nhận 87 ca mắc biến thể Omicron, tất cả đều không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ. Hầu hết trường hợp mắc bệnh có liên quan đến những người ra nước ngoài trở về hoặc những người tiếp xúc gần với họ.

Quan chức Tam cho biết Omicron có khả năng lây truyền nhanh hơn biến thể Delta, song Delta vẫn đang chiếm đa số ca mắc mới ở Canada.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Omicron đã có mặt tại 57 quốc gia/vùng lãnh thổ, và cảnh báo số ca nhập viện sẽ tăng khi Omicron tiếp tục lây lan nhiều hơn.

Dịch COVID-19 ngày 10-12: WHO và châu Âu nói khác nhau về mũi 3 Dịch COVID-19 ngày 10-12: WHO và châu Âu nói khác nhau về mũi 3

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo tiêm đại trà liều vắc xin bổ sung trong khi Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu rút ngắn thời gian khuyến cáo tiêm liều 3. Có thêm dữ liệu cho thấy biến thể Omicron chỉ gây bệnh nhẹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận