09/12/2021 06:32 GMT+7

AstraZeneca được Mỹ cấp phép có điều kiện thuốc kháng thể chống COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca cho người có hệ miễn dịch yếu hoặc tiền sử mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng do vắc xin COVID-19.

AstraZeneca được Mỹ cấp phép có điều kiện thuốc kháng thể chống COVID-19 - Ảnh 1.

FDA khuyến cáo dùng thuốc của AstraZeneca không thay thế việc tiêm chủng phòng COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 8-12, FDA cho biết loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của AstraZeneca tên là Evusheld chỉ được phép sử dụng cho người lớn và thanh thiếu niên không mắc biến thể mới và gần đây chưa tiếp xúc với người bệnh.

Theo Hãng tin Reuters, thuốc kháng thể Evusheld là dung dịch hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, được phát triển nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng.

Đây là bước tiến quan trọng của AstraZeneca do vắc xin COVID-19 của hãng này vẫn chưa được cơ quan chức năng Mỹ chấp thuận.

Tháng trước, AstraZeneca đã đồng ý cung cấp cho Mỹ 700.000 liều Evusheld. Kết quả của một thử nghiệm giai đoạn cuối công bố hồi tháng 8-2021 cho thấy thuốc Evusheld (còn gọi là AZD7442) của AstraZeneca đã giúp giảm 77% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng trong 3 tháng.

Patrizia Cavazzoni, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho biết mặc dù vắc xin hiện cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất trước COVID-19 nhưng một số cá nhân có hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc người có tiền sử phản ứng có hại trước vắc xin cần có lựa chọn thay thế.

Tuy nhiên, FDA nói thêm rằng phòng ngừa phơi nhiễm với thuốc Evusheld không thay thế việc tiêm chủng ở những đối tượng đủ điều kiện tiêm.

'Mẹ đẻ' vắc xin AstraZeneca cảnh báo 'đại dịch khác sẽ chết chóc hơn'

TTO - Giáo sư Sarah Gilbert - người đồng sáng chế vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca, đã lên tiếng cảnh báo một đại dịch khác sẽ đe dọa mạng sống của con người, có khả năng dễ lây lan và dễ gây chết người hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên