18/11/2021 18:00 GMT+7

AstraZeneca công bố thuốc kháng thể chống COVID-19 có hiệu quả cao

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hãng dược phẩm AstraZeneca (liên danh Anh - Thụy Điển) cho biết loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của họ có hiệu quả bảo vệ lên tới 83% trong vòng 6 tháng, theo Hãng tin Reuters ngày 18-11.

AstraZeneca công bố thuốc kháng thể chống COVID-19 có hiệu quả cao - Ảnh 1.

Logo của Công ty AstraZeneca tại Macclesfield, Anh trong ảnh chụp vào tháng 5-2021 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, kết quả của một thử nghiệm giai đoạn cuối công bố hồi tháng 8-2021 cho thấy thuốc Evusheld (còn gọi là AZD7442) của AstraZeneca đã giúp giảm 77% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng trong 3 tháng.

Trong một nghiên cứu riêng biệt khác ở những bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, AstraZeneca cho biết việc sử dụng thuốc Evusheld với liều cao hơn còn giúp giảm tới 88% nguy cơ các triệu chứng trở nên nặng hơn, nếu bệnh nhân được tiêm thuốc trong vòng 3 ngày kể từ ngày có triệu chứng đầu tiên.

AstraZeneca cho biết "lợi thế thật sự" của loại thuốc tiêm nói trên chính là "phòng ngừa". Những kết quả nghiên cứu mới nhất có thể giúp AstraZeneca hướng tới trở thành nhà cung cấp cả vắc xin và thuốc điều trị COVID-19, giống những gì Hãng Pfizer đang làm.

Theo truyền thông Bahrain vào tuần trước, Bahrain đã trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt sử dụng khẩn cấp thuốc Evusheld của AstraZeneca.

Họ sẽ dùng loại thuốc này cho người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch, hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, cũng như những người đang làm các công việc có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thuốc kháng thể Evusheld là dung dịch hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, được phát triển nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng.

Theo Reuters, hiện nay các hãng AstraZeneca, Eli Lilly, Regeneron và GlaxoSmithKline nằm trong số những công ty dược phẩm lớn nhất đang phát triển phương pháp điều trị COVID-19 bằng cách sử dụng một nhóm thuốc được gọi là kháng thể đơn dòng.

Việt Nam sẽ sản xuất thuốc trị COVID-19? Việt Nam sẽ sản xuất thuốc trị COVID-19?

TTO - Việc Hãng Pfizer vừa công bố thỏa thuận, cho phép 95 nước thu nhập thấp và trung bình (53% dân số thế giới), trong đó có Việt Nam, được sản xuất thuốc viên trị COVID-19 với giá rẻ là hy vọng để thế giới thoát khỏi ám ảnh của COVID-19.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên