Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

AstraZeneca quyết định thu lợi nhuận từ vắc xin COVID-19

13/11/2021 10:48 GMT+7

TTO - AstraZeneca cho biết họ sẽ bắt đầu thu 'lợi nhuận phải chăng' từ việc bán vắc xin COVID-19, trong lúc thế giới học cách sống chung với COVID-19 và hãng dược đang đàm phán nhiều hợp đồng mới với nhiều nước.

AstraZeneca quyết định thu lợi nhuận từ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 do Hãng AstraZeneca hợp tác với Đại học Oxford cùng phát triển - Ảnh: REUTERS

"Vắc xin sẽ không bao giờ có giá cao. Bởi vì chúng tôi muốn bán vắc xin giá cả phải chăng cho tất cả mọi người trên thế giới", ông Pascal Soriot - giám đốc điều hành AstraZeneca - cam đoan.

Trong cuộc họp báo ngày 12-11, ông Soriot cũng cam kết tiếp tục bán vắc xin phi lợi nhuận cho các nước thu nhập thấp, trong khi tìm kiếm lợi nhuận phải chăng trong các hợp đồng vắc xin mới trong bối cảnh số ca bệnh đang tăng trở lại ở châu Âu.

Ông Soriot cho biết COVID-19 đã trở thành một căn bệnh đặc hữu - thuật ngữ nói về sự xuất hiện phổ biến của một căn bệnh đã trở thành một phần trong cuộc sống hằng ngày, theo Hãng tin Reuters.

CEO AstraZeneca không tiết lộ chi tiết các hợp đồng mới giao hàng trong năm tới, hay mức giá phải chăng mà hãng dược đã đề cập.

Ông Soriot cho biết hãng dược bắt đầu dự án cung cấp vắc xin COVID-19 trên cơ sở phi lợi nhuận (khoảng 2,4 USD/liều) để giúp đỡ các nước.

Tuy nhiên, tháng 5 vừa qua, CEO AstraZeneca đã nói vào một thời điểm nào đó trong tương lai, hãng dược này sẽ chuyển sang các đơn đặt hàng thu lợi nhuận.

"Đây là một vắc xin, chúng tôi có thể kiếm tiền trên nó. Tuy nhiên đây là chuyện ở tương lai. Chúng tôi đã nói miễn là đại dịch vẫn còn hoành hành, chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này phi lợi nhuận", ông Soriot nói hồi tháng 5.

Cũng trong ngày 12-11, AstraZeneca công bố doanh thu từ vắc xin COVID-19 của hãng trong quý 3 năm nay là 1,1 tỉ USD, thấp hơn nhiều so với 13 tỉ USD của Pfizer và 4,8 tỉ USD của Moderna.

Hãng dược Anh còn công bố lỗ ròng 1,65 tỉ USD vào quý 3 năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái thu lợi nhuận sau thuế là 650 triệu USD.

AstraZeneca cho biết các chi phí tăng cao hơn trong tháng 7-9 năm nay sau khi hãng dược tiếp quản Công ty công nghệ sinh học Mỹ Alexion, trong đó có chi phí từ nghiên cứu, phát triển nhiều dự án, bao gồm thuốc trị COVID-19.

Hãng dược AstraZeneca báo lỗ tỉ đô trong quý 3-2021 Hãng dược AstraZeneca báo lỗ tỉ đô trong quý 3-2021

TTO - Hãng dược Anh AstraZeneca lỗ ròng 1,65 tỉ USD vào quý 3 năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái thu lợi nhuận sau thuế 650 triệu USD.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận