03/09/2021 17:57 GMT+7

AstraZeneca thỏa thuận với châu Âu: Giao vắc xin trễ hạn sẽ giảm giá

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - AstraZeneca cam kết sẽ cung cấp thời gian biểu cụ thể và giao đúng ngày, đúng số lượng cho Liên minh châu Âu (EU). Hãng cũng chấp nhận sẽ giảm giá 10-40% cho mỗi liều bị giao trễ.

AstraZeneca thỏa thuận với châu Âu: Giao vắc xin trễ hạn sẽ giảm giá - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại một điểm tiêm chủng ở Bỉ - Ảnh: AFP

Ngày 3-9, Hãng dược AstraZeneca thông báo đã đạt được thỏa thuận chuyển giao vắc xin COVID-19 với Ủy ban châu Âu (EC), chấm dứt các thủ tục pháp lý tốn nhiều thời gian và chi phí.

Theo thỏa thuận này, AstraZeneca cam kết bàn giao cho EU 60 triệu liều vắc xin trước cuối quý 3-2021, 75 triệu liều vào cuối quý 4-2021 và 65 triệu liều trước cuối quý 1 năm sau.

Cũng theo thỏa thuận, AstraZeneca sẽ cung cấp thời gian biểu giao vắc xin cụ thể và giao đúng số lượng cho các nước EU. Nếu chậm trễ và không thuộc các trường hợp bất khả kháng, AstraZeneca sẽ phải giảm giá "trên mỗi liều vắc xin bị giao chậm".

Cụ thể: 10% nếu giao chậm 1 tháng, 25% nếu chậm 2 tháng và 40% nếu chậm giao từ 3 tháng trở lên.

EC khởi kiện AstraZeneca vào tháng 4-2021, cáo buộc hãng này không tôn trọng hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 và không có kế hoạch chuyển giao "đáng tin cậy".

AstraZeneca ban đầu dự kiến cung cấp 300 triệu liều vắc xin cho EU trong 6 tháng đầu năm nay, song kế hoạch này đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 100 triệu liều do hãng gặp khó khăn về sản xuất.

Theo Hãng thông tấn AFP, EU đã rất tức giận khi AstraZeneca chậm trễ trong việc giao vắc xin và cho rằng điều này đã hủy hoại chiến dịch tiêm chủng giai đoạn đầu của khối.

Sau các tranh cãi, EU quyết định tìm đến các loại vắc xin khác như Pfizer/BioNTech và Moderna để giảm sự phụ thuộc vào một nguồn cung.

Khoảng 92 triệu liều vắc xin của AstraZeneca đã được phân phối cho các nước thành viên EU cho đến nay, theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu. Con số này thấp hơn nhiều so với 437 triệu liều do Pfizer/BioNTech cung cấp.

Theo ước tính của EC, tính đến đầu tháng 9 đã có khoảng 70% dân số trưởng thành của khối được tiêm chủng đầy đủ 2 liều theo khuyến cáo ban đầu của nhà sản xuất.

Ông Ruud Dobber, phó chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh dược phẩm sinh học của AstraZeneca, bày tỏ sự vui mừng vì đã đạt được thỏa thuận với EU.

Theo ông Dobber, trong thời gian tới AstraZeneca sẽ tiếp tục hợp tác với EU để cung cấp vắc xin cho cơ chế COVAX, hỗ trợ các quốc gia thu nhập thấp và trung bình vượt qua đại dịch.

Theo AstraZeneca, cùng với các đối tác của mình, hãng dược này đã cung cấp hơn 1,1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho hơn 170 quốc gia, trong đó khoảng 2/3 đã đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.

EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông EU cam kết cung ứng vắc xin COVID-19 cho ASEAN, ủng hộ đàm phán ở Biển Đông

TTO - Liên minh châu Âu (EU) ngày 6-8 cho biết đã cung cấp 33 triệu liều vắc xin COVID-19 cho ASEAN, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục cung ứng vắc xin cho Đông Nam Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên