19/11/2023 18:02 GMT+7

Bệnh viện Al Shifa tại Dải Gaza gấp rút sơ tán

Israel bao vây Bệnh viện Al Shifa tại Dải Gaza, với lý do Hamas lợi dụng bệnh viện này để đặt trung tâm chỉ huy, bệnh nhân và người dân trú ẩn tại đây đang gấp rút sơ tán.

Người dân Palestine tại miền bắc Dải Gaza sơ tán xuống phía nam trong ngày 18-11 - Ảnh: WASHINGTON POST

Người dân Palestine tại miền bắc Dải Gaza sơ tán xuống phía nam trong ngày 18-11 - Ảnh: WASHINGTON POST

Báo Times of Israel ngày 19-11 dẫn lời ông Mohammed Zaqout, một quan chức y tế tại Dải Gaza, cho biết một số nhân viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang đến Bệnh viện Al Shifa sơ tán trẻ sơ sinh.

Phóng viên của Hãng tin AP cũng ghi nhận một đoàn xe cứu thương được hộ tống bởi các phương tiện thuộc Liên Hiệp Quốc (UN) đang hướng về phía bắc Dải Gaza.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ cũng đang nỗ lực sơ tán càng nhiều bệnh nhân khỏi bệnh viện càng tốt.

Theo Đài Al Jazeera, hiện tại Bệnh viện Al Shifa vẫn còn khoảng 291 bệnh nhân, bao gồm trẻ sơ sinh cùng nhiều nhân viên y tế.

Các bệnh viện ở phía nam Dải Gaza vốn đã quá tải và đã đạt đến công suất tối đa, nhưng vẫn sẽ cố gắng tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ Bệnh viện Al Shifa.

Một người bệnh được người thân tháp tùng di chuyển xuống phía nam - Ảnh: WASHINGTON POST

Một người bệnh được người thân tháp tùng di chuyển xuống phía nam - Ảnh: WASHINGTON POST

Ngày 18-11, bác sĩ, bệnh nhân và người dân mất nhà đã bắt đầu sơ tán khỏi Bệnh viện Al Shifa. Một đội ngũ y bác sĩ sẽ ở lại để chăm sóc các bệnh nhân không thể di chuyển.

Đài Al Jazeera dẫn lời một bác sĩ cho biết vào khoảng 9h sáng 18-11, Bệnh viện Al Shifa nhận lệnh sơ tán "trong vòng 1 tiếng" từ phía Israel.

Theo lời các bác sĩ, Bệnh viện Al Shifa đã bị Israel bao vây trong nhiều ngày nay. Cơ sở này hiện hầu như vắng tanh sau lệnh bắt buộc sơ tán từ quân đội Israel.

Tuy nhiên, theo báo Times of Israel, lực lượng Israel cho biết họ không ra lệnh sơ tán, các bác sĩ được ở lại bệnh viện chăm sóc các bệnh nhân không thể rời đi.

Nhiều người đã rời khỏi Bệnh viện Al Shifa bằng cách đi bộ. Theo Giám đốc Bệnh viện Al Shifa Muhammad Abu Salmiya, một số bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch hay bị đoạn chi buộc phải ở lại cùng một số nhân viên y tế.

"Bệnh nhân được chuyển đi bằng xe lăn hay bằng giường có bánh xe. Nhiều người đã tự cõng con và cha mẹ bị thương của mình. Cảnh tượng thật khủng khiếp và chưa từng có tiền lệ", bác sĩ al-Barsh kể lại.

Bộ trưởng Y tế Palestine Mai al-Kaila cho biết các tổ chức quốc tế nên can thiệp và giúp chuyển viện các trẻ sinh non ở Al Shifa đến các bệnh viện ở Bờ Tây hay Ai Cập.

"Hiện không có bệnh viện nào ở Dải Gaza có đủ khả năng để tiếp nhận thêm người bị thương cũng như trẻ sinh non", bà al-Kaila nói.

WHO nói Bệnh viện Al Shifa là "vùng đất chết", phát hiện mộ tập thểWHO nói Bệnh viện Al Shifa là 'vùng đất chết', phát hiện mộ tập thể

Một nhóm công tác đánh giá nhân đạo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến thăm Bệnh viện Al Shifa và mô tả khu vực bệnh viện lớn nhất Dải Gaza không khác gì 'vùng đất chết'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: dải Gaza Israel sơ tán