Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bệnh nhi được nghe nhạc để giảm đau khi lấy máu xét nghiệm

06/12/2019 13:07 GMT+7

TTO - Khoa nội 3, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang áp dụng cho bệnh nhi nghe nhạc khi lấy máu xét nghiệm để giúp bệnh nhi giảm đau.

Bệnh nhi được nghe nhạc để giảm đau khi lấy máu xét nghiệm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng TP chuẩn bị tiêm thuốc cho bệnh nhi - Ảnh: X.M.

Điều dưỡng Huỳnh Thị Thúy An, khoa nội 3 Bệnh viện Nhi Đồng 2, đã báo cáo hiệu quả giảm đau của việc nghe nhạc trên bệnh nhi được lấy máu tĩnh mạch tại khoa nội 3 Bệnh viện Nhi Đồng 2 tại hội nghị "Khoa học kỹ thuật điều dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2 lần thứ 14" tổ chức ngày 6-12.

Từ tháng 8-2018 đến tháng 3-2019, khoa nội 3 có 60 trẻ từ 5 đến 12 tuổi tham gia nghiên cứu. Phần lớn trẻ đều ở TP.HCM và đều thích nghe nhạc.

Khi những bệnh nhi này vào phòng thủ thuật lấy máu xét nghiệm, điều dưỡng sẽ cho bệnh nhi nghe nhạc bằng điện thoại từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc, điều dưỡng lấy máu và bệnh nhi nghe nhạc cùng lúc.

Kết quả nghiên cứu này xác nhận tác dụng giảm đau và giảm lo lắng của âm nhạc trị liệu, giúp trẻ giảm đau trong điều trị.

Khi trẻ nhập viện, hầu hết trẻ có tâm lý lo lắng và sợ hãi, đặc biệt khi tiến hành lấy máu xét nghiệm thì tâm lý trẻ càng nặng nề hơn. Âm nhạc được xem như dược lý giúp trẻ phân tâm quên đi nỗi lo lắng trước đó và chịu đựng được cơn đau khi tiến hành lấy máu xét nghiệm.

Điều dưỡng Thúy An cùng cộng sự đã đề xuất các khoa phòng nên áp dụng liệu pháp âm nhạc để giảm sự đau đớn, lo lắng cho bệnh nhi khi phải chích tĩnh mạch.

Ảnh dự thi Ảnh dự thi 'Khoảnh khắc đáng yêu': ngày vui cho các bệnh nhi

TTO - Bộ ảnh của tác giả Nguyễn Tùng ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Trung tâm Kim Cương Tươi Đẹp (quận 12, TP.HCM).

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận