Bác sĩ Huế phối hợp với bác sĩ Mỹ, Pháp trị khối u quái dị cho bệnh nhi

14/11/2019 14:50 GMT+7

TTO - Một bệnh nhi ở Huế mắc phải một khối u quái dị hỗn hợp vừa lành tính vừa ác tính đã được các bác sĩ Việt Nam, Mỹ và Pháp phối hợp chữa trị thành công.

Bác sĩ Huế phối hợp với bác sĩ Mỹ, Pháp trị khối u quái dị cho bệnh nhi - Ảnh 1.

Khối u quái dị trước lúc được phẫu thuật. - Ảnh: NHẬT TÂN

Ngày 14-11, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết thông tin trên.

Theo đó, bệnh nhi Ng. (4 tuổi, trú tại TP Huế) có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi. Khởi đầu với khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở việc ăn uống.

Bố mẹ em đã nhiều lần đưa cháu đến khám rất nhiều bệnh viện lớn trong nước, nhưng vẫn chưa có chẩn đoán chính xác và chưa tìm được hướng giải quyết. Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó.

Sau khi nhập viện vào Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ ở đây đã cùng với các chuyên gia giải phẫu bệnh của Bệnh viện St. Jude (Mỹ) thăm khám và kết luận đây là khối u quái dị dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

Ông Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đã đích thân chủ trì hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ ở Viện Nhi ung thư St Jude Children’s Reseach Hospital (Mỹ) và các chuyên gia ở Viện Curie (Pháp) để tìm giải pháp chữa trị.

Bác sĩ Huế phối hợp với bác sĩ Mỹ, Pháp trị khối u quái dị cho bệnh nhi - Ảnh 2.

Bệnh nhi Ng. sau khi được phẫu thuật đã hồi phục tốt, trở lại với cuộc sống bình thường. - Ảnh: NHẬT TÂN

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định chọn pháp đồ gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần. Tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn.

Tuy nhiên, nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Toàn bộ dữ liệu bệnh án được gửi đến GS McKay McKinnon - một bác sĩ phẫu thuật tạo hình nổi tiếng của Bệnh viện Đại học Chicago (Mỹ). Ông McKay sau đó đã đến đến Huế để phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân Ng..

Ca phẫu thuật đã thành công. Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Bệnh nhi đã trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.

Theo kế hoạch, bệnh nhi sẽ được tiếp tục theo dõi và sẽ phẫu thuật tạo hình xương hàm dưới khi cháu đủ lớn, xương vùng mặt ổn định lúc 15-16 tuổi.

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh không có hậu môn Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh không có hậu môn

TTO - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc dị tật bất sản hậu môn trực tràng bẩm sinh rất hiếm gặp.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận