Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh không có hậu môn

01/11/2019 16:37 GMT+7

TTO - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc dị tật bất sản hậu môn trực tràng bẩm sinh rất hiếm gặp.

Phẫu thuật tạo hình cho bé trai sơ sinh không có hậu môn - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 1-11, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi bị dị tật bất sản hậu môn trực tràng bẩm sinh (không có hậu môn) rất hiếm gặp.

Trước đó, ngày 22-10, bệnh viện tiếp nhận bé L.Q.T. (11 ngày tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) nhập viện trong tình trạng khỏe, bú được nhưng không có hậu môn. Qua kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị dị tật bất sản hậu môn trực tràng, chỉ định phẫu tái tạo lỗ hậu môn cho bé.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê - hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết mặc dù bệnh nhi không có hậu môn nhưng may mắn có một lỗ rò kích thước bằng đầu bút bi nên bé vẫn rỉ ra được chút hơi và phân, không xảy ra triệu chứng chướng bụng, tiểu ra phân. Trường hợp này nếu để lâu sẽ khiến trẻ bị chướng bụng, tắc ruột, vỡ ruột, gây nhiễm trùng nặng và nguy cơ tử vong cao.

Sau phẫu thuật tái tạo hậu môn, bác sĩ đã hướng dẫn gia đình phải thường xuyên thao tác nong hậu môn cho bé đến 3 tuổi. Đã có nhiều trường hợp không thực hiện nong hậu môn cho trẻ nên đã bị bít dần và tịt hẳn.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, bú tốt, đi cầu được và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Mổ cứu an toàn hai bé gái song sinh dính chung hậu môn Mổ cứu an toàn hai bé gái song sinh dính chung hậu môn

TTO - Hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu, chung một hậu môn đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ sinh an toàn. Hiện hai bé đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận