Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Bệnh nhân mắc COVID-19 bị thủng dạ dày được phẫu thuật kịp thời

23/07/2021 15:49 GMT+7

TTO - Ngày 22-7, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ đã kích hoạt phối hợp phẫu thuật cấp cứu cho một nam bệnh nhân mắc COVID-19, bị thủng dạ dày.

Bệnh nhân mắc COVID-19 bị thủng dạ dày được phẫu thuật kịp thời - Ảnh 1.

Phòng mổ dã chiến kích hoạt phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân thủng dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, vào lúc 20h ngày 22-7, nhận được tin báo một bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ bị đau bụng dữ dội, tình trạng chướng bụng… cần được phẫu thuật cấp cứu.

Ban giám đốc bệnh viện yêu cầu kích hoạt phòng mổ dã chiến tại khu vực cách ly thuộc khoa truyền nhiễm sẵn sàng. Bệnh nhân T.V.H. (66 tuổi) đã được chuyển đến phòng mổ.

Kết quả hội chẩn liên viện giữa hai bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng (thủng dạ dày), có biến chứng sốc nhiễm trùng. 

Khi chuẩn bị đưa vào khu hồi sức, bệnh nhân đột ngột suy hô hấp. Êkip hồi sức cấp cứu đã đặt nội khí quản, hồi sức tích cực và chuyển khẩn cấp bệnh nhân lên phòng mổ dã chiến.

Êkip phẫu thuật gồm khoa ngoại tổng hợp, khoa phẫu thuật - gây mê hồi sức đã phẫu thuật khâu lỗ thủng dạ dày và đặt ống dẫn lưu cho bệnh nhân. Phẫu thuật kết thúc sau hơn 3 giờ, với sự theo dõi giám sát qua camera của lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ. 

Ngày 23-7, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tại khu vực hậu phẫu phòng mổ dã chiến.

Việc người bệnh COVID-19 dương tính mắc các bệnh lý nền với những biến chứng phức tạp hoặc mắc các bệnh cấp tính kèm theo cần phải thực hiện các can thiệp cấp cứu đã được Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng.

Bệnh viện được phân công là bệnh viện tuyến cuối của thành phố để phẫu thuật, điều trị các trường hợp bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền, diễn biến nặng, bệnh nhân cần phẫu thuật.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ còn là đơn vị cử các êkip bác sĩ chuyên khoa đến các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ - nơi điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 để hỗ trợ điều trị chuyên khoa sâu khi có yêu cầu.

Mổ cấp cứu thành công thai phụ mắc COVID-19 bị trụy tim Mổ cấp cứu thành công thai phụ mắc COVID-19 bị trụy tim

TTO - Một thai phụ 32 tuần tuổi mắc COVID-19 rất nặng, sau đó bị trụy tim, hồng cầu giảm mạnh được các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tích cực điều trị, mổ gấp để cứu sống cả mẹ và con.

T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận