Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Mổ cấp cứu thành công thai phụ mắc COVID-19 bị trụy tim

04/07/2021 17:04 GMT+7

TTO - Một thai phụ 32 tuần tuổi mắc COVID-19 rất nặng, sau đó bị trụy tim, hồng cầu giảm mạnh được các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tích cực điều trị, mổ gấp để cứu sống cả mẹ và con.

Mổ cấp cứu thành công thai phụ mắc COVID-19 bị trụy tim - Ảnh 1.

Chăm sóc, điều trị, theo dõi bệnh nhân COVID-19 nặng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 4-7, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết có thêm 3 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch đã qua tình trạng nguy hiểm. Trong đó, một thai phụ 32 tuần tuổi mắc COVID-19 rất nặng, sau đó bị trụy tim được các bác sĩ tại đây tích cực điều trị, mổ gấp để cứu sống cả mẹ và con.

Thai phụ trên là N.T.N., nữ, 33 tuổi, ở Bắc Ninh. Bệnh nhân có tiền sử gù cột sống bẩm sinh, mang thai 32 tuần tuổi, cân nặng thai khi vào viện là 1.900 gam. Bệnh nhân phát hiện dương tính vào ngày 7-6, được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới, cho thở oxy kính, thở oxy lưu lượng cao không đáp ứng, bệnh nhân ngày càng khó thở tăng dần.

Đến ngày 11-6, bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ đánh giá tình trạng và quyết định can thiệp đặt nội khí quản, thở máy thông số kỹ thuật cao để bảo tồn tính mạng cho cả mẹ và con. 

Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển đến khoa hồi sức tích cực ngày 13-6. Tại đây, chị N. được an thần thở hoàn toàn theo máy, nồng độ oxy tối đa 100%, chế độ với thông số kỹ thuật cao dành cho bệnh nhân ARDS, qua phân tích các chất khí trong máu cho thấy chỉ số chức năng phổi rất xấu (chỉ số P/F đạt 100).

Bệnh nhân bị trụy tim mạch và phải hồi sức nâng huyết áp bằng việc bù dịch và duy trì thuốc vận mạch. Với tình trạng nặng, sốc do độc tố virus, tụt huyết áp, phù ngoại vi và mí mắt, các bác sĩ ngay lập tức can thiệp đặt catherer động mạch theo dõi huyết động và lọc máu hấp phụ Cytokines, duy trì cân bằng dịch, cân bằng nội môi.

Song song việc hồi sức cấp cứu cho mẹ, tình trạng sức khỏe thai nhi được đánh giá sát sao, theo dõi tim thai, cơn co tử cung 2 lần/ngày, đồng thời các bác sĩ chuyên khoa sản cũng giải thích, tiên lượng, trao đổi hướng xử trí để an toàn nhất có thể cho cháu bé.

Sau 2 ngày điều trị tại khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân xuất hiện nhiều rối loạn, rối loạn điện giải, rối loạn đông máu nặng nề, giảm albumin máu (22g/l), các bác sĩ tiếp tục chỉ định lọc máu lần thứ 2 kết hợp bù điện giải và albumin, chăm sóc tích cực khác.

Ngày thứ 3, mặc dù không tìm thấy điểm chảy máu, nhưng bệnh nhân có dấu hiệu mất máu nặng, hồng cầu máu 2,88 triệu/ml, huyết sắc tố giảm mạnh. Trước tình trạng trên, các bác sĩ phải chỉ định truyền khối hồng cầu cấp cứu.

Ngày 22-6, sau 12 ngày thở máy và điều trị tích cực, sử dụng an thần vận mạch, bù hồng cầu, albumin và điện giải kết hợp nuôi dưỡng tĩnh mạch và lọc máu 3 lần liên tiếp, bệnh nhân đã được đánh giá có tiến triển tốt, nhưng còn tiên lượng thở máy kéo dài, các bác sĩ chỉ định mở khí quản chăm sóc hô hấp tích cực.

Đến ngày 26-6, sau 16 ngày nhập viện và thở máy, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai. Lúc 14h ngày 26-6, các bác sĩ tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu.

Đến 14h27 ngày 26-6, bé gái nặng 2.300g chào đời. Sau mổ, cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Cháu bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi trung ương theo dõi tiếp, bệnh nhân N. được chuyển lại khoa hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh COVID-19 giai đoạn tiến triển nặng. 

Sau khi mổ lấy thai an toàn, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không chảy máu, không phù, không xuất huyết, tình trạng phổi tốt lên.

Đến ngày 28-6, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công. Ngày 1-7, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, xét nghiệm COVID-19 âm tính lần thứ nhất. 

Đến chiều 4-7, bệnh nhân sức khỏe rất tốt, tự đi lại bình thường, tinh thần ổn định, được chuyển lên khoa nội tổng hợp tiếp tục theo dõi đến khi đủ điều kiện xuất viện. 

Trưa 4-7: TP.HCM thêm 213 ca COVID-19, tổng số ca đã cao hơn Bắc Giang Trưa 4-7: TP.HCM thêm 213 ca COVID-19, tổng số ca đã cao hơn Bắc Giang

TTO - Trưa 4-7, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận 254 ca COVID-19. Riêng TP.HCM có 213 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm lên 5.865 ca, vượt Bắc Giang với 5.660 ca (tính từ ngày 27-4).

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận