Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Bệnh nhân Hong Kong ủ bệnh COVID-19 khó gây lây nhiễm khi du lịch Đà Nẵng

19/02/2020 17:15 GMT+7

TTO - Chiều 19-2, giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến báo cáo về trường hợp bệnh nhân người Hong Kong mắc bệnh COVID-19 có đi du lịch đến Đà Nẵng.

Bệnh nhân Hong Kong ủ bệnh COVID-19 khó gây lây nhiễm khi du lịch Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khu cách ly bệnh nhân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo bà Yến, thông tin từ chính quyền Hong Kong nêu bệnh nhân là đàn ông (45 tuổi), được gọi là bệnh nhân thứ 59. Thời điểm bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng (ngày 1-2) đến lúc phát bệnh (ngày 12-2) là 11 ngày. Điều này cho thấy nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở.

Bà Yến cho rằng nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì đó là thời điểm 3-4 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh. Lúc đó, nồng độ virus rất thấp, khó có khả năng lây bệnh cho người tiếp xúc gần. Thông thường, nồng độ virus COVID-19 cao nhất để lây là thời điểm 1-2 ngày trước khi khởi bệnh.

Kể từ ngày bệnh nhân rời Đà Nẵng đến nay đã quá thời gian 14 ngày nhưng các ca bệnh nghi ngờ phát hiện tại Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với COVID-19.  Do vậy, khả năng bệnh nhân này mắc bệnh tại Đà Nẵng hoặc lây truyền bệnh cho người dân Đà Nẵng hầu như không có.

Bà Yến nhận định khả năng bệnh nhân thứ 59 bị lây nhiễm từ đồng nghiệp và vợ, là bệnh nhân thứ 57 và bệnh nhân thứ 60 tại Hong Kong.

"Thông tin trên trang web của chính quyền Hong Kong, Trung Quốc còn khá mơ hồ, thiếu thông tin, nên Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin ngay sau khi có kết quả chính thức", bà Yến cho biết.

Theo dõi thông tin du khách Hong Kong đến Đà Nẵng trong thời gian ủ bệnh Theo dõi thông tin du khách Hong Kong đến Đà Nẵng trong thời gian ủ bệnh

TTO - Trước thông tin một du khách Hong Kong nhiễm COVID-19 từng đến du lịch Đà Nẵng trong thời gian ủ bệnh, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đang theo dõi thông tin về trường hợp này.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận