Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19

21/02/2020 14:37 GMT+7

TTO - Sau 21 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, ông Tạ Hoa Kiên (73 tuổi, quốc tịch Mỹ) đã khỏi bệnh, ăn uống, đi lại bình thường và được xuất viện vào chiều 21-2.

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Kiên vui mừng khi được điều trị khỏi COVID-19 và ra viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất nhiễm COVID-19 tại Việt Nam và là ca thứ 3 tại TP.HCM. Hai ca khác là hai cha con người Trung Quốc đã được xuất viện trước đó.

Ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, và ông Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã đến chúc mừng và tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện. 

"Các bác sĩ ở đây đã cứu tôi từ chỗ chết trở về. Trong cuộc đời tôi, tôi mãi tri ân các bác sĩ", ông Tạ Hoa Kiên chia sẻ.

Ông Kiên cho biết có một người chị ở Việt Nam. Sau khi được xuất viện, ông sẽ quay lại khách sạn nơi ông từng lưu trú để giải quyết các vấn đề còn lại. Khoảng 3 ngày sau ông sẽ bay về Mỹ.

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, tặng hoa cho ông Tạ Hoa Kiên khi ông xuất viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Kiên là Việt kiều, trên đường bay từ Mỹ về TP.HCM ngày 15-1 đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán. Ngày 16-1, ông nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, lưu trú ở một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3.

Ngày 27-1 ông bắt đầu ho nhiều, ngày 31-1 được nhân viên khách sạn đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cách ly, xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Khi mới nhập viện, tình trạng ông rất nặng, sốt cao, ho nhiều, phải thở oxy, dùng kháng sinh và kháng virus, nằm phòng cách ly áp lực âm.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM, đến ngày 21-2 tổng số người được xác định mắc COVID-19 là 3 trường hợp, đến nay cả 3 trường hợp đều đã khỏi bệnh. 

Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh là 32 trường hợp và tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Hiện có 30 trường hợp đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi). 

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 19 người đang tiếp tục được theo dõi. 

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.977 trường hợp, hiện đã có 2.903 người hết thời gian theo dõi, còn 74 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Ông Tạ Hoa Kiên cười rạng rỡ trong ngày xuất viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 - Ảnh 4.

Ông Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, tặng hoa chúc mừng ông Kiên xuất viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Bệnh viện tặng tấm ảnh làm kỷ niệm cho ông Kiên trong ngày xuất viện - Ảnh: T.DƯƠNG

Bệnh nhân cuối cùng xuất viện, TP.HCM không còn người nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

"Trong cuộc đời tôi, tôi mãi tri ân các bác sĩ", ông Tạ Hoa Kiên chia sẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việt Nam - nước đầu tiên dập được dịch COVID-19? Việt Nam - nước đầu tiên dập được dịch COVID-19?

TTO - Địa phương có thể công bố khống chế dịch sau 28 ngày kể từ khi ngành y tế quản lý được nguồn lây, tính từ khi bệnh nhân cuối cùng được cách ly tại bệnh viện.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận