Bệnh nhân 91 tiếp tục chụp CT scan buộc phải di chuyển cùng máy ECMO

18/05/2020 11:57 GMT+7

TTO - Trong ngày 18-5, bệnh nhân 91 (phi công người Anh) sẽ di chuyển đến phòng CT scan để chụp chiếu phổi và buộc phải kèm theo máy ECMO vì bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào máy này, nếu rút ra sẽ chết.

Bệnh nhân 91 tiếp tục chụp CT scan buộc phải di chuyển cùng máy ECMO - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) - nơi bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang điều trị - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 18-5, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - cho biết hôm nay các bác sĩ sẽ di chuyển bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đến phòng CT scan để chụp chiếu phổi và buộc phải kèm theo ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

Theo đó, để chuẩn bị cho phương án ghép phổi, bệnh nhân cần được chụp chiếu kỹ đánh giá tổng trạng sức khỏe. Khi có kết quả CT scan, Hội đồng chuyên môn thuộc Bộ Y tế sẽ hội chẩn với bệnh viện để quyết định phương án điều trị tích hợp cho bệnh nhân.

Ông Châu cho biết thêm phòng CT scan mà bệnh nhân 91 chụp chiếu phối nằm trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Việc di chuyển bệnh nhân đến phòng này khi bệnh viện vắng người, đảm bảo an toàn và đúng quy định kiểm soát nhiễm khuẩn.

Như vậy  đây là lần thứ hai bệnh nhân 91 chụp CT scan trong hai tháng điều trị tại bệnh viện.

Trước đó ngày 13-5, kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ chết nếu dứt ECMO, vì vậy cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Theo báo cáo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sáng 18-5, bệnh nhân nằm yên, sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng kích thích nhẹ, không ghi nhận xuất huyết. 

Siêu âm phổi phải đông đặc thùy giữa dưới, ít dịch màng phổi, không hình ảnh tràn khí, phổi co nhỏ. Phổi trái đông đặc vùng sau dưới, ít dịch màng phổi. Bệnh nhân xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liên tục 11 ngày qua. 

Chụp CT scan (cắt lớp vi tính) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đặc biệt sử dụng tia X. Kỹ thuật này cho những hình ảnh khá rõ ràng của các cơ quan bên trong cơ thể. Đặc biệt, nó cho hình ảnh mô mềm trong cơ thể tốt hơn trong khi chụp X-quang không hiển thị mô mềm tốt.

Bệnh nhân phi công người Anh khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi Bệnh nhân phi công người Anh khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi

TTO - Đến chiều 16-5, sức khỏe bệnh nhân phi công người Anh đã khá hơn. Đến nay đã có 50 người là bác sĩ, điều dưỡng, nhà báo, bộ đội... tuổi đời từ 21-71 đề nghị hiến tặng một phần phổi cho bệnh nhân này.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận