Bé lớp 1 tử vong trên ôtô: Nhiều phụ huynh giật mình vì luôn tin xe đưa đón!

07/08/2019 11:27 GMT+7

TTO - Chọn trường cho con, nhiều phụ huynh chỉ quan tâm đến “trường ngon, lớp xịn”, bỏ quên tiêu chí trách nhiệm, chất lượng dịch vụ xe đưa đón của trường.

Bé lớp 1 tử vong trên ôtô: Nhiều phụ huynh giật mình vì luôn tin xe đưa đón! - Ảnh 1.

Những chiếc xe đưa đón học sinh trong nội thành TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chị T.T.H (Quảng Ngãi) có hai con độ tuổi vào cấp 1, năm lớp mẫu giáo vì không có người đưa đón dù nhà cách trường có 2km, chị giao thẳng con cho dịch vụ xe đưa đón của trường, không mảy may suy nghĩ.

"Tôi đã từng rất yên tâm, nghĩ trên xe có phụ xe, có cô giáo nên cứ sáng ra 6h30, con mặc đồ đợi sẵn trước nhà, bố mẹ an tâm đi làm. Dù rằng đã qua hai năm con tôi đi xe dịch vụ nhưng giờ nhìn lại tôi giật mình, vì mình chọn trường chọn lớp cho con, chọn sự tiện lợi chứ chưa bao giờ suy nghĩ chọn dịch vụ xe đưa đón của trường có tốt không, có trách nhiệm hay không vì chỉ cho rằng quá gần nhà. Giờ thì tôi phải xem lại", chị chia sẻ.

Những năm trước, anh Nguyễn Văn Đức có con từng học trường tiểu học Triệu Thị Trinh (Q.10, TP.HCM) cũng chọn dịch vụ xe đưa đón của trường. Anh nhớ lại: "Sáng xe đón con đi, chiều trả về đúng nơi, tiện quá nên phụ huynh không hề lo lắng. Nhưng bây giờ nếu ai hỏi có khi nào chú ý đến sự phục vụ, quan sát, theo dõi trên chuyến xe đưa đón con mình thì tôi lắc đầu, vì tôi luôn tin thầy cô giáo phụ trách.

Dù là hi hữu nhưng không thể không xảy ra, giờ con lên cấp 2, tôi cũng suy nghĩ lại tiêu chí này khi chọn trường".

"Khoán trắng" cho giáo viên, cho xe đưa đón là câu chuyện chung của những phụ huynh có con học xa trường, của những phụ huynh bận rộn. Và câu chuyện này từng là ám ảnh đối với chị N. K.Trang (Q.7, TP.HCM), có con học một trường tiểu học quốc tế ở Q.7.

Năm ngoái chị thấy con có dấu hiệu sợ sệt khi lên xe đưa đón của trường, nhưng đi ôtô nhà hay taxi thì rất tự nhiên. "Xe đi trước, tôi chạy xe máy theo sau, đến cổng tôi đứng ở xa quan sát thì thấy các cô giáo trẻ 'lùa' các cháu vào trường rất không trật tự, các bé chen lấn xuống. Thậm chí có em quên mang balo xuống, cô giáo trẻ này quát tháo, tôi cũng ngã người.

Dù không chứng kiến nhưng tôi hình dung trên chuyến xe từ nhà đến trường như thế nào. Và còn nhiều lí do nữa, từ đó tôi tự đưa đón con", chị Trang kể lại.

Trước sự giật mình, nhìn lại khi bỏ qua câu chuyện xe đưa đón, chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy - tổng thư ký Hội Khoa học tâm lý và giáo dục TP.HCM - cũng cho rằng đây là một chuyện đáng tiếc.

"Một vụ trên xe đưa đón, giờ nói cha mẹ không tin hệ thống chuyên chở học sinh là không đúng, tuy nhiên phẫn uất thì đương nhiên. Một người làm tâm lý, tôi nghĩ đến thứ khác, nó có vô vàn sự quyết định, nhưng quan trọng phải dựa trên niềm tin đối với người làm việc, và phải tạo niềm tin cho phụ huynh.

Có những nơi hiệu trưởng nhiệt huyết trách nhiệm nhưng giáo viên phụ trách, lái xe lại lơ là không trách nhiệm, thì có nhiều tình tiết xảy ra. Cần nhất vẫn là niềm tin", ông Uy nhấn mạnh và nói thêm: 

"Ngay cả phụ huynh cũng vậy, chọn trường chọn chương trình học cho con đồng thời phải chú ý các dịch vụ khác như đưa đón, bán - nội trú, chứ học chương trình tốt thôi vẫn chưa đủ".

Xe đưa đón học sinh Mỹ có hệ thống cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe Xe đưa đón học sinh Mỹ có hệ thống cảnh báo ngăn trẻ bị bỏ quên trên xe

TTO - Ở Mỹ, xe đưa đón học sinh là phương tiện được thiết kế đặc biệt theo quy định liên bang và tiểu bang với mục đích phân biệt với các loại xe buýt khác và là xe được ưu tiên khi tham gia giao thông.

THẢO THƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận