Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Bé lớp 1 tử vong trên ôtô: Có thể truy cứu tội 'vô ý làm chết người'

07/08/2019 08:20 GMT+7

TTO - Sự việc học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ, đặt câu hỏi những người có trách nhiệm liên quan đến vụ việc này sẽ bị xử lý như thế nào.

Bé lớp 1 tử vong trên ôtô: Có thể truy cứu tội vô ý làm chết người - Ảnh 1.

Nhà trường và phụ huynh đã có những đối chất để làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bài học đắt giá

Thông thường trên mỗi một chuyến xe đưa đón học sinh, ngoài tài xế còn có một cô giáo phụ trách việc đưa đón. Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng để xảy ra sự việc đau lòng trên có lỗi thuộc về tài xế, giáo viên đưa đón và cô giáo chủ nhiệm.

"Lẽ ra trước khi tắt máy, đóng cửa xe, người tài xế phải quan sát trong xe, nhất là khi đối tượng hành khách ở đây là trẻ em. Cô giáo chủ nhiệm khi không thấy học sinh đến lớp, theo nguyên tắc phải hỏi lại người tài xế xem cháu có đi học không, nếu không thể gọi được cho tài xế thì phải gọi cho phụ huynh học sinh để nắm được tình hình.

Thế nhưng việc này đã không được làm một cách nghiêm túc. Đây là biểu hiện của sự cẩu thả trong công tác", luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Luật Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì cho rằng trong vụ việc này, trẻ bị chết do lỗi vô ý vì cẩu thả của người có trách nhiệm, hành vi này có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 128 Bộ Luật hình sự về tội "Vô ý làm chết người".

Theo luật sư Nam, trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý học sinh bắt đầu từ khi gia đình bàn giao học sinh cho cô giáo chịu trách nhiệm đưa đón. Khi đã nhận học sinh từ gia đình thì cô giáo đưa đón có trách nhiệm kiểm đếm số học sinh lên và xuống xe, giao tận tay cho cô giáo chủ nhiệm.

Nếu làm hết trách nhiệm thì sẽ không có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Dạy kỹ năng sinh tồn rất thiết yếu

Khi sự việc xảy ra, đã có những câu hỏi được đặt ra về cảm xúc của em bé khi bị nhốt trong xe một ngày trời. Bé có kêu cứu, đập cửa kính xe, phát tín hiệu để mọi người biết sự việc không? Từ đó, nhiều người giật mình bởi lâu nay, đã có rất nhiều ý kiến về việc giáo dục hiện nay đặt nặng việc nhồi nhét kiến thức mà thiếu các khóa đào tạo về kỹ năng sinh tồn cho trẻ.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết khi vụ việc xảy ra, ông đã mở các clip về kỹ năng thoát hiểm, dùng búa trên ôtô để thoát hiểm cho trẻ em và dạy cho con những kỹ năng này.

"Cần phải đưa vào chương trình giảng dạy các kỹ năng sinh tồn cho trẻ em. Cũng cần phải xây dựng các quy trình của ngành giáo dục hoặc của từng trường để đảm bảo an toàn cho học sinh trong công tác đưa đón nói riêng vào mọi hoạt động của nhà trường nói chung", ông Trương Anh Tú kiến nghị.

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bé lớp 1 tử vong trên ôtô: Tạm đình chỉ công việc những người liên quan Bé lớp 1 tử vong trên ôtô: Tạm đình chỉ công việc những người liên quan

TTO - Trường quốc tế Gateway cho biết đã tạm thời đình chỉ các nhân sự có liên quan đến việc cháu bé tử vong do bị bỏ quên trên xe.

TÂM LỤA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận