Bé gái bị liệt tay sau sinh, bác sĩ nói 'ở đâu cũng xảy ra, chỉ ít hay nhiều thôi'

23/11/2019 15:04 GMT+7

TTO - Sau khi vừa lọt lòng mẹ, cánh tay bé gái bị tê liệt, phải chuyển tuyến trên để phẫu thuật. Bác sĩ bệnh viện nói 'ở đâu cũng xảy ra, chỉ ít hay nhiều thôi'.

Bé gái bị liệt tay sau sinh, bác sĩ nói ở đâu cũng xảy ra, chỉ ít hay nhiều thôi - Ảnh 1.

Bé C. phải phẫu thuật ở chân và tay sau khi sinh vì cánh tay phải bị tê liệt - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 23-11, chị Phạm Thị Cẩm Giang (33 tuổi) và Nguyễn Thị Tuyết Hường (35 tuổi), cùng ngụ ấp Phú Long B, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phản ánh với Tuổi Trẻ Online về việc con chị Hường là Lương Ngọc Kim C. (8 tháng tuổi) phải mổ nối dây chằng cánh tay phải sau 8 lần thăm khám ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Theo chị Hường, ngày 13-3-2019 chị mang thai bé C. 39 tuổi, do có dấu hiệu sinh nên được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long để chờ sinh.

"Siêu âm bác sĩ nói em bé quá to. Tôi xin bác sĩ cho sinh mổ nhưng bị từ chối. Tối cùng ngày, bé C. ra đời cân nặng 4,1kg. Chưa kịp vui thì người nhà báo con bị đứt dây chằng, dây thần kinh cánh tay phải tê liệt" - chị Hường nhớ lại.

Mẹ con chị Hường sau đó được chuyển đến khoa ngoại, bác sĩ kê toa thuốc rồi đề nghị chuyển viện tuyến trên. Gia đình chị Hường đã đưa bé C. lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 để điều trị.

Do bé C. còn quá nhỏ, sau 8 lần thăm khám, đến ngày 16-11 vừa rồi các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 mới phẫu thuật cho bé ở cả 2 chân và cánh tay phải.

Bé gái bị liệt tay sau sinh, bác sĩ nói ở đâu cũng xảy ra, chỉ ít hay nhiều thôi - Ảnh 2.

Chẩn đoán tình trạng bệnh của bé C. - Ảnh: CHÍ HẠNH

"Chi phí điều trị hết 10 triệu đồng, do nhà nghèo, chồng đi phụ hồ nên khoản tiền này gia đình phải vay mượn khắp nơi. Nhiều người nói khi sinh do bác sĩ kéo em bé quá mạnh nên xảy ra sự cố trên. Nhưng đến nay, Trung tâm y tế TP Vĩnh Long không thăm hỏi hay hỗ trợ gì", chị Hường phản ứng.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé C. bị "liệt đám rối cánh tay sau sinh/con to". Còn kết quả siêu âm cho thấy bé C. bị "dập xuất huyết tạo neuroma rễ C6-C7 đoạn ngoài lỗ liên hợp. Nang dưới nội mạc tủy 2 bên nhi do di chứng xuất huyết cũ".

Về trường hợp cháu C., bác sĩ Phan Văn Năm - giám đốc Trung tâm Y tế TP Vĩnh Long, cho biết vừa nắm được thông tin.

"Do sinh số lượng đông bao giờ cũng có sự cố là tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Một số em bé cử động yếu, sau một thời gian vật lý trị liệu sẽ hồi phục. Một số ít bị tổn thương nặng thì phải phẫu thuật, đó là sự cố y khoa, ở đâu cũng xảy ra điều đó hết. Chỉ ít hay nhiều thôi.

Người ta không biết nên nói cường điệu lên là đứt dây chằng thôi. Hiện ở đây cũng đang tiếp cận thông tin để giải thích cho người ta hiểu", bác sĩ Năm nói.

Một bác sĩ chuyên về Khoa nhi nhận định với Tuổi Trẻ Online: đám rối thần kinh cánh tay là mạng lưới các dây thần kinh gửi tín hiệu từ cột sống đến vai, cánh tay và bàn tay. Một tổn thương đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi các dây thần kinh này bị kéo căng, đè nén hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng nhất bị đứt rời hoặc xé rách khỏi tủy sống.

Các chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nhẹ, như châm chích hay nóng rát, xảy ra phổ biến ở những người chơi các môn thể thao đối kháng như bóng đá. Trẻ sơ sinh đôi khi bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay trong khi sinh. Các tình trạng khác như viêm hoặc khối u, có thể ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cánh tay.

Nối thành công tá tràng đứt rời cho bé sơ sinh Nối thành công tá tràng đứt rời cho bé sơ sinh

TTO - Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé trai sơ sinh bị đứt rời tá tràng thành 2 đoạn.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận