Nối thành công tá tràng đứt rời cho bé sơ sinh

14/10/2019 14:26 GMT+7

TTO - Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé trai sơ sinh bị đứt rời tá tràng thành 2 đoạn.

Nối thành công tá tràng đứt rời cho bé sơ sinh - Ảnh 1.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nối lại tá tràng cho bé T. - Ảnh: B.A.

Ngày 14-10, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa cấp cứu thành công, nối lại đoạn tá tràng bị đứt rời thành 2 đoạn cho một bệnh nhi do mắc bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh.

Trước đó, ngày 3-10, bệnh viện tiếp nhận bé trai T.Đ.T. (quê Quảng Ngãi, trú tại Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bú được nhưng nôn ói nhiều, bụng trướng, ói ra dịch nhầy màu xanh. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bé T. bị tắc tá tràng bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Quá trình tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện tá tràng của bệnh nhi bị đứt rời thành 2 đoạn. Trong đó, đoạn phía trên dãn to, dày, đường kính 2.5cm, còn đoạn phía dưới teo xẹp rất nhỏ, đường kính chỉ khoảng 0.3-0.4cm và rất mỏng. Ngoài ra, tá tràng bị mô tụy che lấp nên rất khó tìm và nối lại ruột cho bệnh nhi.

Bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa phẫu thuật gây mê – hồi sức Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết cái khó của ca phẫu thuật này là 2 đoạn tá tràng bị đứt rời có kích thước khác nhau. Bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật nối tá tràng - tá tràng miệng nối theo kiểu Kimura với loại chỉ phẫu thuật tự tan để khâu nối. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công. 

Hiện bệnh nhi đã có thể bú được 40ml sữa, tiêu hóa tốt, không ói, thông suốt toàn tuyết tiêu hóa.

Cũng theo bác sĩ Tầm, tắc tá tràng bẩm sinh là một bệnh lý tương đối hiếm gặp, tỷ lệ mắc 1/5.000 - 1/10.000 ở trẻ mới sinh. Tắc tá tràng bẩm sinh có nhiều nguyên nhân khác nhau như teo tá tràng, tụy nhẫn, dây chằng Ledd… 

Biểu hiện đặc trưng của bệnh này là trẻ bỏ bú, trướng bụng, nôn ói dịch màu xanh, không đi phân su. Do đó, khi thấy trẻ sơ sinh có các triệu chứng trên cần đưa đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Cứu sống bé gái sinh non tắc tá tràng bẩm sinh Cứu sống bé gái sinh non tắc tá tràng bẩm sinh

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cứu sống bé gái sơ sinh sinh non, nhẹ cân và bị dị tật tắc tá tràng hiếm gặp.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận