16/04/2024 05:55 GMT+7

Bê bối mới trong thể thao Trung Quốc: Ngôi sao marathon được nhường cho về đích

Một vụ dàn xếp gây phẫn nộ ở Giải bán marathon Bắc Kinh 2024, khi 3 vận động viên châu Phi đã cố tình chạy chậm lại ở gần đích đến để ngôi sao người Trung Quốc He Jie vượt lên giành chức vô địch...

Video vụ dàn xếp gây phẫn nộ ở Giải bán marathon Bắc Kinh 2024

He Jie là ngôi sao điền kinh nổi tiếng Trung Quốc. Anh từng đoạt huy chương vàng marathon ở Đại hội thể thao châu Á 2022. Anh cũng vừa giành chiến thắng ở Giải bán marathon Bắc Kinh 2024 với thời gian 1 giờ 2 phút 33 giây. 

Tuy nhiên cái cách mà ngôi sao người Trung Quốc giành chiến thắng lần này đã gây phẫn nộ dư luận. 

Cụ thể trong đoạn video được báo chí châu Âu đăng tải mới đây cho thấy khi sắp về đích, có tổng cộng 4 vận động viên trong tốp đầu gồm: Robert Keter, Willy Mnangat (Kenya), Dejene Hailu (Ethiopia) và He Jie.

Thay vì cố gắng tăng tốc về đích, bộ ba vận động viên châu Phi đã cố ý chạy chậm lại để He Jie giành chiến thắng. Trong đó Mnangat có hành động nhường đường cho He Jie, khi chỉ vào vạch đích và làm động tác vẫy tay ra hiệu cho anh ta vượt lên. 

Ngay sau đó He Jie đã vượt qua bộ ba này và thẳng tiến về đích để giành chiến thắng với thời gian 1 giờ 2 phút 33 giây, ít hơn 1 giây so với 3 vận động viên châu Phi. Người giành chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng 5.500 USD.

Đoạn video còn cho thấy các vận động viên châu Phi đã vỗ tay chúc mừng chiến thắng của He Jie và vỗ nhẹ vào lưng anh ấy. 

Hành động này sau đó đã bị báo chí và người hâm mộ chỉ trích kịch liệt. Tờ The Sun (Anh) gọi đây là "khoảnh khắc đáng xấu hổ".

He Jie ăn mừng khi giành chức vô địch Giải bán marathon Bắc Kinh 2024 - Ảnh: Tân Hoa Xã

He Jie ăn mừng khi giành chức vô địch Giải bán marathon Bắc Kinh 2024 - Ảnh: Tân Hoa Xã

Một số người dùng Internet Trung Quốc kêu gọi điều tra cuộc đua. Chuyên gia thể thao Trung Quốc Mark Dreyer bình luận: "Rõ ràng bộ ba châu Phi đã để He Jie giành chiến thắng. Nó tạo ra sự nhạo báng đối với cuộc thi và làm suy giảm những thành tích trước đây của anh ấy".

Một cổ động viên Trung Quốc cũng tức giận chỉ trích: "Tôi từng nghĩ bóng đá bẩn thỉu. Nhưng hóa ra toàn bộ thế giới thể thao đều bẩn thỉu. Đây chắc chắn sẽ trở thành chức vô địch đáng xấu hổ nhất trong sự nghiệp của He Jie".

Người phát ngôn của Cục Thể thao Bắc Kinh nói với Hãng tin AFP rằng họ đang điều tra vụ việc và nói thêm: "Chúng tôi sẽ công bố kết quả cho công chúng ngay khi có kết quả".

Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) cũng cho biết: "Chúng tôi biết về đoạn video đang lan truyền trên mạng từ Giải Marathon Bắc Kinh... Tính công bằng và toàn vẹn trong môn thể thao của chúng tôi là ưu tiên cao nhất. Trong khi cuộc điều tra này đang diễn ra, chúng tôi không thể đưa ra bình luận gì thêm".

Nữ VĐV điền kinh Mỹ chê trang phục dự Olympic Paris Nữ VĐV điền kinh Mỹ chê trang phục dự Olympic Paris 'thiếu vải'

Mẫu trang phục dành cho nữ VĐV điền kinh Mỹ tham dự Olympic Paris 2024 vừa được công bố đã nhận ‘gạch đá’ vì trông như bộ đồ bơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên