Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Bầu cử tống thống Mỹ: Vận động, vận động và vận động

02/11/2020 08:48 GMT+7

TTO - Chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn tập trung cao độ, quyết tâm giành phiếu ở các bang chiến địa và đồng thời tung ra yếu tố kinh tế, việc làm để thu phục những người còn dao động.

Bầu cử tống thống Mỹ: Vận động, vận động và vận động - Ảnh 1.

Do lo sợ bạo động xảy ra trong và sau ngày bầu cử, nhiều chủ cửa hiệu ở thủ đô Washington phải mua ván che chắn cửa hàng của mình - Ảnh: AFP

14 cuộc gặp gỡ vận động cử tri trong ba ngày liền với năm cuộc trong ngày 2-11, năm cuộc trong ngày 1-11 và bốn cuộc trong ngày 31-10, Tổng thống Donald Trump chẳng khác gì đang tả xung hữu đột. 

Có nhiều cách để suy diễn về những cuộc chạy nước rút này. Chung quy có thể thấy ông Trump vẫn đang cố gắng giành giật lấy cơ hội, dù các số liệu thống kê đến giờ vẫn chưa có lợi cho ông.

Hai bên cùng chạy

Người ta nhớ lại rằng cách đây bốn năm, cũng với cách vận động nước rút vào giờ chót, ứng viên tỉ phú Mỹ đã giành chiến thắng ở các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin khi đó ngỡ thuộc về Dân chủ.

Tổng thống Trump đang dồn toàn bộ sự tập trung vào tiểu bang chiến địa Pennsylvania: trong ngày 31-10, ông đã tổ chức bốn cuộc vận động tranh cử ở riêng tiểu bang này. Sự tập trung cao độ chiến dịch vận động cử tri tại Pennsylvania cho thấy tầm quan trọng của tiểu bang này đối với mục tiêu đạt được 270 phiếu đại cử tri của Tổng thống Trump. 

Trong khi đó, Phó tổng thống Pence sẽ thực hiện hai cuộc vận động tranh cử với các điểm dừng chân ở Elm City và Elizabeth City của tiểu bang North Carolina.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama có lần đầu tiên vận động tranh cử cùng nhau tại Michigan trong hai sự kiện. Nhưng họ vẫn duy trì cách thức vận động theo kiểu đảm bảo giãn cách xã hội, người ủng hộ ngồi trên ôtô của mình để lắng nghe. 

Ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris cũng tiến hành một loạt các cuộc vận động cử tri ở Miami, Fort Lauderdale và Lake Worth thuộc tiểu bang Florida.

Bầu cử tống thống Mỹ: Vận động, vận động và vận động - Ảnh 2.

Cử tri nhí đi cùng gia đình chờ sự kiện vận động của ứng viên Biden và cựu Tổng thống Barack Obama tại Detroit ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Bất chấp các kết quả thăm dò được công bố liên tục từ các kênh với lợi thế thuộc về ông Biden, nhiều người vẫn cho rằng kết quả bầu cử lần này vẫn còn khó đoán. Bên Dân chủ không dám ỷ y, trong khi bên Cộng hòa vẫn tin vào khả năng lội ngược dòng.

Thống kê của RealClearPolitics về tỉ lệ ủng hộ trung bình trong các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden đang tạo ra khoảng cách 3,6 điểm so với ông Trump tại Pennsylvania - tiểu bang mà tổng thống Mỹ đã giành khi hơn ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton 44.000 phiếu bầu vào năm 2016. 

Ông Biden cũng dẫn ông Trump 8,7 điểm ở Michigan - nơi mà tổng thống Mỹ từng giành được với 11.000 phiếu bầu nhiều hơn đối thủ vào năm 2016. 

Trong khi đó, cuộc đua ở Florida và North Carolina gay cấn hơn khi ông Biden chỉ dẫn ông Trump 1 điểm. Ông Trump đã giành chiến thắng tại Florida và North Carolina khi lần lượt hơn bà Clinton 113.000 và 173.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử 4 năm trước.

Cuộc chơi chiến lược

Nhiều chuyên gia đều nhìn nhận bầu cử Mỹ là một cuộc chơi tàn khốc và người giành chiến thắng là người có bộ tham mưu tốt đầy mưu lược. Càng gần giờ chót, các chiêu thức được tung ra liên tục.

Ngày 2-11, thẩm phán bang của Texas phải tổ chức cuộc điều trần khẩn cấp vì có phản đối từ một số thành viên của Cộng hòa về phương thức bỏ phiếu vi phạm, do một lãnh đạo địa phương của một hạt tại đây cho thay đổi phương thức bầu cử dựa trên tình hình lây nhiễm bệnh.

Bầu cử tống thống Mỹ: Vận động, vận động và vận động - Ảnh 3.

Người ủng hộ của ứng viên Trump thường tụ tập đông và không tuân thủ giãn cách xã hội. Trong ảnh là sự kiện tại Butler, bang Pennsylvania ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Bên Cộng hòa không thể không lo lắng với bang có truyền thống bảo thủ này, bởi một kết quả thăm dò công bố trong tuần rồi của Public Policy Polling cho thấy ứng viên Biden đang dẫn trước ông Trump 2 điểm phần trăm.

Bản thân Tổng thống Trump, ngay trong quá trình vận động dày đặc tại bang Pennsylvania, vẫn công bố thông tin (qua Twitter) rằng ông vừa ký quyết định bảo vệ việc làm trong ngành khai thác dầu đá phiến, khí đốt và dầu mỏ. 

Có thể thấy đây là chiến thuật thu phục thêm cử tri tin vào sự thịnh vượng của kinh tế và chỉ có "Trump mới làm được" như cách ông viết trên Twitter: "Điều đó có nghĩa là việc làm, là phí tiền năng lượng giảm và tiếp tục chính sách độc lập năng lượng của nước Mỹ". 

Đây là cách từng giúp ông giành chiến thắng ở một số bang còn dao động hồi bốn năm trước: nhắm vào những cử tri Mỹ tức giận vì mất việc làm.

Có vẻ như thời gian không còn nhiều cho ông Trump thực hiện thêm một số chiêu thức từng giúp ông thắng cử. Nhưng cũng có người cho rằng cách chính quyền của ông giải quyết đại dịch COVID-19 ở Mỹ trong thời gian qua đã là hòn đá ngáng đường khổng lồ. 

Ở nhiều điểm bầu cử lần này, quyết định của cử tri được xác định là có liên quan đến vấn đề dịch bệnh.

93 triệu

Đó là số phiếu bầu đã thực hiện tính đến ngày 31-10 ở Mỹ. Con số này tương đương khoảng 66%, tức gần 2/3, tổng số hơn 136,5 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Theo Đài CNN, những người ủng hộ ứng viên Biden ưu tiên bầu cử qua thư, trong khi đa số người ủng hộ Tổng thống Donald Trump cho biết họ muốn đi bầu trực tiếp trong ngày 3-11.

Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử? Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử?

TTO - Chiến đấu tới giờ chót dường như là tinh thần của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Mới đây nhất, một động thái được xem là khá thú vị của nhóm Biden đã xảy ra.

HẢI TRẦN (từ Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận