Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Bầu cử Mỹ: Ngày cuối lôi kéo cử tri còn do dự

02/11/2020 06:50 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn xuất hiện ở các bang chiến trường quan trọng là Iowa và Michigan, North Carolina, Georgia và Florida. trong khi đối thủ Joe Biden của Đảng Dân chủ xuất hiện ở Pennsylvania.

Bầu cử Mỹ: Ngày cuối lôi kéo cử tri còn do dự - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ở sự kiện tại Dubuque, bang Iowa ngày 1-11 - Ảnh: REUTERS

Cả hai ứng viên đều chọn những bang còn dao động để tạo cú hích cuối cùng đến những cử tri chưa bỏ phiếu.

Theo Hãng tin Reuters, tổng cộng ông Trump có 10 sự kiện trong 2 ngày 1 và 2-11. Trong ngày 2-11 ông sẽ xuất hiện ở North Carolina, Pennsylvania, Wisconsin và về Michigan.

Những con số thống kê vẫn cho thấy ứng viên Biden đang dẫn đầu các cuộc khảo sát quốc gia khác nhau nhưng cuộc đua sít sao đến nỗi một bài viết của Đài CNN ngày 1-11 cho rằng "cử tri của Trump đang khấp khởi hi vọng, còn cử tri của ông Biden có thể cần lo lắng". 

Đặc biệt, cuộc diễn ra sít sao ở bang Texas, vốn là bang được coi là có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Cụ thể, trong khảo sát mới của Des Moines Register do đơn vị Selzer and Co thực hiện, cử tri ở Iowa nhiều khả năng sẽ bầu cho ông Trump hơn ông Biden với cách biệt là 48% và 41%. Khảo sát này cho thấy nếu nó đúng, ông Trump đang ở vị trí tốt và cuộc đua sẽ rất sít sao, khốc liệt.

CNN bình luận ông Biden có cánh cửa hẹp để giành 270 lá phiếu đại cử tri với sự ủng hộ của đại cử tri ở Iowa. Nhưng nếu ông không làm tốt hơn nhưng gì bà Hilarry Clinton đã làm năm 2016, phía Đảng Dân chủ nên lo vì như thế nghĩa là ông cũng không đủ thuyết phục ở các bang khác. 

Nếu ông Trump thắng lớn ở Iowa sẽ dẫn đến các rắc rối kéo dài cho ông Biden ở các bang khác, chẳng hạn như các chiến trường quan trọng ở vùng Trung Tây như Michigan và Wisconsin.

Hiện ông Biden đang xuất hiện ở Pennsylvania, nơi ông sinh ra và kêu gọi cử tri bảo vệ nền dân chủ bằng cách đi bầu. Ngày cuối, 2-11, ông Biden vẫn sẽ dồn sức ở Pennsylvania với thêm một điểm dừng ở bang Ohio.

Bầu cử Mỹ: Ngày cuối lôi kéo cử tri còn do dự - Ảnh 2.

Ông Joe Biden trong sự kiện vận động tranh cử ở Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ ngày 1-11-2020 - Ảnh: REUTERS.

Các sự kiện của ông chủ yếu là sự kiện người tham dự có thể lái xe vào bên trong.

Trong khi đó, ông Trump xuất hiện trong sự kiện tại Iowa tập trung vào những nông dân trồng bắp ở đây.

Cho đến nay, số cử tri bỏ phiếu sớm ở Mỹ đã lên đến con số kỷ lục là 93 triệu người, theo thống kê của dự án Bầu cử Mỹ.

Cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử Mỹ 2020 hơn những năm trước Cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử Mỹ 2020 hơn những năm trước

TTO - Các khảo sát ghi nhận cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử 2020 hơn những năm trước. Báo Straits Times mới đây bình luận rằng trong cuộc đua tổng thống sít sao như hiện tại, cử tri gốc Á có thể đóng vai trò quyết định.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận