Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử Mỹ 2020 hơn những năm trước

01/11/2020 09:47 GMT+7

TTO - Các khảo sát ghi nhận cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử 2020 hơn những năm trước. Báo Straits Times mới đây bình luận rằng trong cuộc đua tổng thống sít sao như hiện tại, cử tri gốc Á có thể đóng vai trò quyết định.

Cử tri gốc Á hứng thú với bầu cử Mỹ 2020 hơn những năm trước - Ảnh 1.

Nhân viên xử lý phiếu bầu gửi qua thư ở quận Cam, bang California cho cuộc bầu cử 2020 - Ảnh: Getty Images

Theo Cục Thống kê Mỹ, hiện có hơn 20 triệu người gốc Á sinh sống ở Mỹ, bao gồm hơn 2,1 triệu người gốc Việt. Trước thềm bầu cử Mỹ, Tuổi Trẻ trao đổi với ba cử tri người Mỹ gốc Việt trong độ tuổi dưới 30 ở quận Cam, "thủ phủ" của người Việt ở bang California.

Ủng hộ ông Trump vì kinh tế

Là người làm kinh doanh và chỉ vừa mới bước vào thương trường gần một năm trước, cũng là lúc nước Mỹ bắt đầu đối mặt với đại dịch COVID-19, hơn ai hết anh Lê Quang Huy - 28 tuổi, chủ một công ty chuyên chế tạo các chi tiết cho linh kiện hàng không - thấm thía giá trị của chính sách đưa việc làm trở về Mỹ mà Tổng thống Trump từng nhiều lần nhấn mạnh. 

Đó cũng là một trong những luận điểm quan trọng nhất được nêu lên trước tiên trong cương lĩnh tái tranh cử của ông.

"Tôi bầu cho ông Trump vì ông ấy có những chính sách và đường hướng chủ trương mang việc làm về nước Mỹ, giúp hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc" - anh Huy nói. 

"Ông Trump là một doanh nhân và nỗi lo của ông ấy cũng tương đồng với nỗi lo của các doanh nghiệp chúng tôi" - anh tiếp.

Doanh nhân trẻ này cho biết nhờ chính sách điều hành kinh tế của ông Trump, bất kể dịch bệnh COVID-19, thời gian qua công việc đang trở lại rất tốt với công ty anh. Có tới 90% công việc hiện nay của công ty là phục vụ việc sản xuất linh kiện hàng không của quân đội Mỹ.

Cũng theo góc nhìn riêng của anh Huy, nếu ông Trump thắng, các công ty nhỏ như công ty của anh sẽ có cơ hội nhận được nhiều việc làm hơn. 

Trong khi nếu ông Biden thắng, anh cảm thấy có sự bất công khi số tiền thuế doanh nghiệp phải đóng (từ 25-30%) sẽ được chi cho những chương trình phúc lợi xã hội phục vụ những người không muốn làm việc, chỉ muốn ở nhà hưởng trợ cấp xã hội.

Ngay trong nhóm bạn bè của anh Huy (chủ yếu là những người làm kinh doanh), phần lớn cũng ủng hộ ông Trump.

Kỳ vọng thay đổi chính sách thuế, nhập cư

Sinh trưởng tại Texas, một bang nổi tiếng "thiên đỏ", tức là ủng hộ Đảng Cộng hòa, nhưng Bùi Anh Tuấn Kiệt, nhân viên văn phòng của Bộ An ninh nội địa tại quận Cam, bang California, với nền tảng được đào tạo bài bản về các chuyên ngành như khoa học chính trị, quản trị công, kinh doanh quốc tế và quan hệ quốc tế, Kiệt nhận ra có những vấn đề của cộng đồng người Việt ở Mỹ mà Đảng Cộng hòa không giúp được.

Theo Kiệt, những người trẻ như anh cảm thấy dễ đồng thuận hơn những vấn đề lớn mà Đảng Dân chủ quan tâm như các vấn đề của cộng đồng LGBT, phúc lợi xã hội, nộp thuế...

Với công việc thẩm định hồ sơ của những người muốn xin tị nạn tại Mỹ, Kiệt hạnh phúc vì có thể trao cơ hội tìm cuộc sống mới, tương lai mới cho những người xin tị nạn. "Tôi muốn có một người lãnh đạo yêu dân hơn một chút, tôi không thích người phân biệt chủng tộc" - Kiệt nói.

Kiệt từng bầu cho ông Barack Obama vào năm 2012 và bà Hillary Clinton năm 2016, và năm nay anh cũng đã bầu cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden trong lá phiếu bầu sớm qua thư

Cũng từng bỏ phiếu bầu cho ông Obama và bà Clinton như Kiệt, nhưng năm nay Nguyễn Phương Linh, nhân viên của một hãng dược ở bang California, từ chối tiết lộ đã bầu ai làm tổng thống do chưa bao giờ thấy nước Mỹ chia rẽ đến vậy. 

"Tôi làm việc ở một công ty mà người Mỹ nhiều hơn người Việt. Có thể nhận thấy là mọi người không dám đề cập đến chủ đề này, nó quá nhạy cảm và gây chia rẽ nên không ai dám bàn" - Linh nói.

Linh không mong nhiệm kỳ mới có thể giải quyết đột phá những vấn đề tồn tại dai dẳng của nước Mỹ như kiểm soát súng đạn, bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe cũng như phân biệt chủng tộc, dù người đắc cử là ai, nguyện vọng lớn nhất của cô vẫn là chính quyền mới sẽ sớm có chính sách giảm bớt thuế cho những người có thu nhập trung bình.

"Ở Mỹ, những người có thu nhập trung bình như mình phải đóng thuế rất nhiều nhưng lại không được hưởng bao nhiêu quyền lợi, không được miễn giảm gì cả. 

Trong khi nếu anh là người rất nghèo, anh sẽ được miễn phí nhiều thứ và có thể sống ổn với tiền trợ cấp, hoặc là anh rất giàu để không cần phải nghĩ nhiều về tài chính. Do đó tôi rất mong tổng thống mới sẽ có chính sách thuế phù hợp và cân bằng hơn" - Linh chia sẻ.

Người Việt đi vận động bầu cử tổng thống Mỹ ra sao? Người Việt đi vận động bầu cử tổng thống Mỹ ra sao?

TTO - Bầu cử Mỹ năm nay chứng kiến số lượng cử tri gốc Việt tăng đột biến. Đằng sau đó là những nỗ lực bền bỉ của các tổ chức vận động cộng đồng.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận