Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Người Việt đi vận động bầu cử tổng thống Mỹ ra sao?

31/10/2020 06:36 GMT+7

TTO - Bầu cử Mỹ năm nay chứng kiến số lượng cử tri gốc Việt tăng đột biến. Đằng sau đó là những nỗ lực bền bỉ của các tổ chức vận động cộng đồng.

Người Việt đi vận động bầu cử tổng thống Mỹ ra sao? - Ảnh 1.

Một địa điểm kêu gọi ghi danh bầu cử và tham gia điều tra dân số tại một trung tâm thương mại ở Philadelphia

9 giờ tối 29-10, Nguyễn Lê Phương Anh (25 tuổi) mới có thể đóng máy tính tạm nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt lử kéo dài 12 tiếng. 

Càng đến gần ngày bầu cử 3-11, 5 người trong nhóm vận động của Tổ chức VietLead mà chị Phương Anh là thành viên nòng cốt càng tất bật với các hoạt động hỗ trợ cử tri gốc Việt ở Pennsylvania (bang chiến trường quan trọng) đăng ký ghi danh và giải đáp các thắc mắc liên quan.

Có hơn 30.000 người trong cộng đồng người Việt ở Pennsylvania sống theo từng nhóm riêng rẽ. Trong những năm qua, VietLead đã tiếp cận và làm việc với khoảng 12.000 người trong số họ. Đến Mỹ và trở thành công dân Mỹ trong mấy thập niên qua, đây là lần đầu tiên họ cầm lá phiếu trên tay và đi bầu.

Khảo sát của APIAVote - tổ chức quốc gia của Mỹ chuyên vận động người gốc Á và các đảo Thái Bình Dương đi bầu cử - cho thấy hơn 50% cử tri người Việt tại thành phố Philadelphia - thủ phủ bang Pennsylvania - có trình độ tiếng Anh thấp. 

Trong khi đó, nghiên cứu của VietLead tiết lộ họ rời Việt Nam với vết thương chiến tranh không được chữa lành nên sống cô lập và thuần túy trong các cộng đồng nhỏ, thay vì vươn ra chung sống với những người khác màu da.

Mỗi ngày các thành viên VietLead dành ra 3 tiếng gọi điện hỏi thăm các cử tri người Việt trong khu vực. Hoạt động này dự kiến kéo dài đến trước thềm ngày tổng tuyển cử 3-11. 

"Chúng tôi trò chuyện với họ, giải đáp các vướng mắc về thủ tục, thời gian gửi phiếu bầu nếu đăng ký hình thức bỏ phiếu qua thư hoặc địa điểm phòng phiếu sẽ mở trong ngày 3-11" - Phương Anh nói và cho biết thêm một đường dây nóng đã được lập nên để bà con chủ động gọi khi cần.

VietLead cũng đặt những quảng cáo lớn kêu gọi cử tri đi bầu trên tất cả các tờ báo phổ biến trong cộng đồng Việt ở Philadelphia, đảm bảo tiếp cận hết mức có thể. 

Dự kiến trong ngày bầu cử sẽ có khoảng 10 tình nguyện viên túc trực tại các điểm bỏ phiếu, nơi tập trung đông người Việt, để kịp thời hỗ trợ và thực hiện các khảo sát. Dù chưa có số lượng thống kê chính thức, trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, bà con cũng hăng hái hơn với việc đi bầu.

Phương Anh nhấn mạnh kỳ bầu cử năm nay rất quan trọng vì những người Việt ở Philadelphia phần đông là người lao động có thu nhập thấp, làm việc tại các tiệm nail, hãng xưởng, đối diện với nguy cơ mắc COVID-19 cao. 

Do đó kỳ bầu cử này là cơ hội để họ lựa chọn một chính phủ mới tôn trọng sức khỏe công cộng hơn, đưa ra những chính sách căn cơ với cộng đồng người Việt hơn.

Báo Việt ở Mỹ đưa tin bầu cử ra sao? Báo Việt ở Mỹ đưa tin bầu cử ra sao?

TTO - Trong các kỳ bầu cử Mỹ, các kênh tin tức địa phương đóng vai trò quan trọng. Không đưa những vấn đề “đao to, búa lớn”, những tờ báo nhỏ ở quy mô cộng đồng chú trọng giúp cử tri hiểu rõ về cách thức bỏ phiếu và những chính sách mình muốn ủng hộ.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận