Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Qua đời sau khi bỏ phiếu sớm, phiếu bầu của nhiều cử tri Mỹ bị bỏ đi

01/11/2020 07:22 GMT+7

TTO - Phiếu bầu sớm của một cô gái Mỹ 20 tuổi bị tiểu bang loại bỏ sau khi cô qua đời. Cô gái này là một trong số nhiều trường hợp phiếu bầu bị loại vì lý do tương tự.

Qua đời sau khi bỏ phiếu sớm, phiếu bầu của nhiều cử tri Mỹ bị bỏ đi - Ảnh 1.

Amber Pflughoeft, 20 tuổi, trò chuyện cùng thầy giáo tại một bệnh viện ở tiểu bang Wisconsin trước khi qua đời - Ảnh: CNN

Amber Pflughoeft đã chiến đấu với căn bệnh ung thư xương suốt một thập kỷ.

Mẹ của cô, bà Tiffany Pflughoeft, nhớ lại con gái bà là người rất quan tâm đến chính trị. Amber đã quyết tâm bỏ phiếu trong năm nay sau khi lỡ mất đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ do thực hiện ca ghép tủy trong bệnh viện.

Sau khi gửi phiếu bầu qua thư của mình đi vài ngày, bệnh tình Amber bỗng trở nặng. Cô phải quay lại bệnh viện và qua đời hồi cuối tháng 9.

Theo luật bầu cử của Wisconsin, phiếu bầu của cô đã bị loại. Amber là một trong số nhiều trường hợp tại Wisconsin có phiếu bầu bị loại vì qua đời sau khi bầu cử sớm, theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử Mỹ do Đài CNN ghi nhận.

"Con bé đã rất phấn khích. Nó qua đời vào hôm thứ hai nhưng hôm thứ bảy - khi vẫn có thể nói chuyện, nó vẫn nói với các y tá và bác sĩ rằng ‘cháu đã bỏ phiếu’. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng lá phiếu đó sẽ không được tính", mẹ của Amber nói.

Theo CNN, các tiểu bang trên khắp nước Mỹ hiện đang chia rẽ về việc có nên tính phiếu bầu của những người tham gia bỏ phiếu sớm và qua đời trước ngày bầu cử chính thức 3-11 hay không.

Một trường hợp khác là ông Marvin Thielman - một hưu trí 84 tuổi tại thị trấn Chilton, bang Wisconsin, đã qua đời vì COVID-19 hồi đầu tháng này.

Gia đình và tiểu bang Wisconsin cho biết ông đã bỏ phiếu qua thư trước khi mất. Ông Thielman là người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Donald Trump. Vợ của ông Thielman cho biết ông đã đảm bảo điền phiếu của mình trước khi nhập viện.

"Tôi không hiểu tại sao lá phiếu không được tính. Nó rất quan trọng với ông ấy", bà nói.

Theo nghiên cứu mới của Hội nghị quốc gia của các cơ quan lập pháp tiểu bang (NCSL), ít nhất vài chục bang tại Mỹ cho phép, hơn chục bang khác phản đối, trong khi luật ở những bang còn lại vẫn không rõ ràng trong vấn đề trên.

Trong số các bang quan trọng nhất, Wisconsin, Iowa, Michigan, North Carolina và Pennsylvania không đếm phiếu bầu sớm của những cử tri qua đời trước ngày 3-11. Ngược lại, Arizona, Florida, Georgia và Ohio sẽ tính những phiếu bầu này.

Vấn đề trên đã trở nên đáng quan tâm hơn trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Mỹ tiếp tục tăng. Quy định tại một số bang của Mỹ đồng nghĩa rằng ngay cả khi COVID-19 đang là vấn đề được chú trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, những cử tri qua đời trong đại dịch vẫn có nguy cơ không được tính phiếu bầu.

Hơn 90 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm Hơn 90 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

TTO - Tính đến nay, hơn 90 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu khi chỉ còn 3 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức 3-11. Đa số các bang tại Mỹ đều ghi nhận số cử tri bỏ phiếu sớm kỷ lục trong cuộc bầu cử năm 2020.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận