Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử?

02/11/2020 07:21 GMT+7

TTO - Chiến đấu tới giờ chót dường như là tinh thần của Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden. Mới đây nhất, một động thái được xem là khá thú vị của nhóm Biden đã xảy ra.

Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử? - Ảnh 1.

Cả ông Biden (trái) và ông Trump đều có các hoạt động tranh cử đến ngày cuối cùng trước bầu cử - Ảnh: REUTERS

Trong lúc ông Trump đi vận động tranh cử như con thoi, ông Biden cũng dồn sức giữ các bang vốn ủng hộ Dân chủ có thể quyết định kết quả bầu cử, thậm chí "tiến công" đối thủ.

Trên Twitter cá nhân, nhà báo Matt Viser của tờ Washington Post tiết lộ ứng viên Dân chủ sẽ xuất hiện tại bang Ohio ngày 2-11, một bang "dao động" quan trọng có 18 phiếu đại cử tri. Gọi là dao động vì có khi bang này bầu cho Dân chủ nhưng cũng có lúc lại theo phe Cộng hòa.

Cuộc thăm dò cử tri của chuyên trang FiveThirtyEight cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông Trump đang cao hơn ông Biden tại Ohio. Đây cũng là bang duy nhất trong các bang dao động quan trọng mà ông Trump dẫn trước được đối thủ, theo các thăm dò gần đây.

Sự điều chỉnh vào phút chót của chiến dịch tranh cử của ông Biden cho thấy họ đang tin phe Dân chủ sẽ lật ngược tình thế vào ngày 3-11. Nếu ông Biden thắng tại Ohio, cục diện sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn nhưng cũng đồng thời khó đoán được kết quả.

Tổng thống Trump trong lúc đó vẫn đang nhắm vào các tiểu bang nằm trong vùng Ngũ đại hồ như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đây vốn là các "thành trì" của Dân chủ nhưng đã bất ngờ đi theo Cộng hòa năm 2016.

Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử? - Ảnh 2.

Bản đồ các tiểu bang Tổng thống Trump và phó tổng thống Mike Pence đi vận động tranh cử. Ông Trump đặc biệt quan tâm tới Florida và Bắc Carolina khi tổ chức vận động tranh cử tại đây dù phó tổng thống Pence đã có các cuộc míttinh riêng tại hai bang này - Đồ họa và dữ liệu: DUY LINH

Trong hai ngày 1 và 2-11, chiến dịch tái tranh cử của ông Trump sẽ chứng kiến giai đoạn bận rộn nhất với 10 cuộc vận động tranh cử.

Đương kim tổng thống sẽ tổ chức các cuộc míttinh ở Michigan, Iowa, Bắc Carolina, Georgia và Florida trong ngày 1-11. Các sự kiện tương tự cũng đã được lên lịch ở Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin trong ngày 2-11 (giờ Mỹ).

Đợt đi vận động tranh cử như con thoi của ông Trump sẽ kết thúc vào cuối ngày 2-11 tại Grand Rapids, bang Michigan. Đây cũng là nơi chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông kết thúc các hoạt động.

Nỗ lực tới phút chót của ông Trump khi đó đã đem lại kết quả bất ngờ. Michigan, một bang luôn bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống Dân chủ kể từ năm 2000, đã nghiêng về Cộng hòa dù cách biệt giữa ông Trump và đối thủ Hillary Cliton về số phiếu phổ thông là rất sít sao.

Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử? - Ảnh 3.

Các tiểu bang ông Bien và ứng viên phó tổng thống Kamala Harris đi vận động tranh cử - Đồ họa và dữ liệu: DUY LINH

Trước đó, ông Trump đã tập trung toàn bộ sức lực cho bang Pennsylvania trong ngày 31-10. Đây cũng là một trong các thành trì của Đảng Dân chủ bất ngờ ngả theo Cộng hòa như Michigan năm 2016.

Trump tuyên bố nếu lần này ông tiếp tục giành được 20 phiếu đại cử tri của Pennsylvania, cuộc chơi sẽ kết thúc.

Ứng viên Biden của Dân chủ đã quyết tâm không để mất Pennsylvania như năm 2016. Ông dành tới hai ngày cuối cùng để củng cố sự ủng hộ và giữ chắc Pennsylvania dù các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn trước đối thủ tại tiểu bang này.

Hai ông Trump, Biden làm gì trong ngày cuối trước bầu cử? - Ảnh 4.

Lịch trình vận động tranh cử (dự kiến) của ông Trump và ông Biden - Nguồn: CNBC, THE HILL

Trump - Biden Trump - Biden 'quyết chiến' ở 7 bang chiến trường

TTO - Nhiều cuộc thăm dò cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden so kè từng li tại Florida - bang chiến trường quan trọng bậc nhất và là nơi ông Trump đánh bại bà Clinton sít sao 4 năm trước.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận