28/09/2023 17:00 GMT+7

Bắt tạm giam cựu phó chủ tịch phường lạm quyền

NGỌC CHI
và 1 tác giả khác

Lúc đương chức, một phó chủ tịch phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) lạm quyền khi ký cấp chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con trai ruột.

Ngày 28-9, một lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa cho hay cùng ngày đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng - cựu phó chủ tịch phường Ninh Hải - về tội "lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Lạm quyền ký chứng thực chuyển sổ đỏ cho con ruột

Trước đó, vào tháng 6-2022, UBND thị xã Ninh Hòa công bố kết luận thanh tra theo đơn kiến nghị một số nội dung trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của UBND phường Ninh Hải.

Theo kết luận thanh tra, vào ngày 6-6-2017, từ đề nghị của UBND phường Ninh Hải, UBND thị xã Ninh Hòa đã cấp sổ đỏ tổng diện tích 14.238m2, loại đất trồng cây lâu năm, cho bà T.T.X. ở phường này.

Sau khi được cấp sổ đỏ, ngày 15-6-2017, bà X. làm thủ tục tách thửa đất nêu trên thành thửa 420 (diện tích 7.000m2) và thửa 421 (diện tích 7.238m2).

Đầu tháng 7-2017, bà X. chuyển nhượng thửa đất số 421 cho ông Trần Thanh Tuấn (thường trú phường Ninh Hải). Đến đầu tháng 8-2017, UBND thị xã Ninh Hòa cấp sổ đỏ thửa đất trên cho ông Tuấn.

Thanh tra thị xã Ninh Hòa phát hiện người thực hiện chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà T.T.X. và ông Trần Thanh Tuấn vào ngày 6-7-2017 là ông Trần Thanh Tùng, lúc bấy giờ là phó chủ tịch UBND phường Ninh Hải, và là cha ruột ông Tuấn.

Điều đáng chú ý là, theo kết luận thanh tra, vào thời điểm ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, ông Tùng không được UBND phường Ninh Hải phân công nhiệm vụ chứng thực, mà nhiệm vụ đó được phân công cho một phó chủ tịch phường khác.

Ông Tùng biết giá trị hợp đồng chuyển nhượng thực tế thửa đất này là 240 triệu đồng, nhưng trong hồ sơ chuyển nhượng giữa hai bên chỉ ghi 10 triệu đồng, ông vẫn ký chứng thực.

Sau khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội "lạm quyền trong khi thi hành công vụ", UBND thị xã Ninh Hòa đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị thụ lý theo thẩm quyền.

Bắt cán bộ địa chính phường Ninh Hải

Trước đó, vào cuối tháng 4-2023, Công an thị xã Ninh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Thanh Bình, cựu công chức địa chính phường Ninh Hải, về tội danh "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Vào năm 2017, ông Bình có hành vi sai phạm liên quan đến việc xác nhận, đề nghị UBND thị xã Ninh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng nguồn gốc, trái với quy định pháp luật cho 7 trường hợp. Trong đó có trường hợp cấp sổ đỏ cho bà T.T.X. nêu trên.

Bắt hai cựu kế toán xã để điều tra về tội lạm quyềnBắt hai cựu kế toán xã để điều tra về tội lạm quyền

Hai cựu kế toán trưởng của một xã ở Hà Tĩnh bị công an bắt giữ để điều tra hành vi 'lạm quyền trong khi thi hành công vụ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên