Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Nguyên phó đại diện Tạp chí Kiểm sát lạm quyền lãnh 4 năm tù

26/03/2019 14:27 GMT+7

TTO - Ngày 26-3, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Long (51 tuổi, nguyên phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam) 4 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Nguyên phó đại diện Tạp chí Kiểm sát lạm quyền lãnh 4 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Ngọc Long tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, ông Huỳnh Ngọc Long được tiếp nhận về làm công chức tại cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát khu vực phía Nam từ tháng 10-2009. Đến tháng 3-2010, ông Long được phân công phụ trách đại diện tạp chí Kiểm sát khu vực phía Nam. 

Trong thời gian từ năm 2010 đến cuối tháng 6-2017, lợi dụng danh nghĩa phụ trách Tạp chí Kiểm sát khu vực phía Nam, ông Long đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật định. 

Ngoài ra, ông Long tự ý đăng ký con dấu tròn "Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam" để ban hành các công văn, giấy tờ cho các hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái công vụ.

Ông Long còn lợi dụng danh nghĩa cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam để đăng ký 6 ô tô và 5 xe máy mang tên cơ quan này, biển kiểm soát màu xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng, trong đó đã mua lại và bán một ô tô thu lợi cá nhân 100 triệu đồng. 

Ông Long tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 logo "Truyền hình kiểm sát", đã bán 155 cái để các cá nhân dán vào ô tô riêng thu hơn 234 triệu; chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu gần 2 tỉ đồng; làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người, cấp phát cho 13 người... 

Ngoài ra, ông Long còn thu được các nguồn khác hơn 366 triệu đồng nhưng không xác định được do không có ghi chép cụ thể sổ sách. Số tiền này, ông Long chỉ đạo cấp dưới nhập quỹ để chi tiêu cho hoạt động của cơ quan.

Ông Nguyễn Như Hùng - tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát và ông Lâm Huy Chiêu - nguyên phó tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến không phát hiện hành vi phạm tội của ông Long nên Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính đối với hai ông này. 

Ông Nguyễn Huy Miện - nguyên tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát - liên quan tới các sai phạm của ông Long nên cơ quan điều tra đang có kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với ông Miện theo quy định. 

Ông Lại Văn Loan - nguyên phó chánh văn phòng Viện KSND Tối cao - đã ký công văn gia hạn giấy phép sử dụng 3 khẩu súng, do các khẩu súng này đã được cấp phép theo đúng quy định nên không có căn cứ xác định hành vi vi phạm của ông Loan.

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Ngọc Long không thừa nhận hành vi phạm tội.

Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả, đề nghị thu lại các thẻ cộng tác viên, được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác... Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 4 năm tù.

Trước đó, đại diện VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Long 6-7 năm tù cùng về tội danh trên.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận