21/10/2021 16:58 GMT+7

Mua tài sản đấu giá 3 năm không nhận được vì chi cục trưởng 'lạm quyền'

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Hai hộ dân mua đấu giá tài sản đất nông nghiệp của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tịnh Biên và nộp tiền cho lãnh đạo chi cục này. Nhưng hơn 3 năm qua họ vẫn chưa nhận được tài sản.

Mua tài sản đấu giá 3 năm không nhận được vì chi cục trưởng lạm quyền - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Khiêm, cựu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tịnh Biên, đã bị cho thôi việc và cơ quan điều tra vào cuộc xử lý - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 21-10, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, bà Phạm Thị Nghiêm, ngụ xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên, An Giang, cho biết bà và ông Phạm Thanh Phong (cùng địa phương) đã có đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo Tỉnh ủy An Giang tố cáo vi phạm pháp luật của cán bộ Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tịnh Biên và Cục THADS tỉnh.

Theo đơn, khoảng 15h ngày 13-9-2018, bà Nghiêm đến Chi cục THADS huyện Tịnh Biên nộp tiền đặt cọc 90 triệu đồng và 500.000 đồng tiền lệ phí đăng ký mua tài sản bán đấu giá thi hành án đất nông nghiệp của ông Lê Văn Điển và bà Nhiêu Thị Trúc Hà (14.000m2 đất trồng lúa). Còn ông Phong đặt cọc 60 triệu đồng và 500.000 đồng tiền lệ phí mua tài sản hơn 8.700m2 đất trồng lúa của ông Điển và bà Hà.

11 ngày sau, bà Nghiêm và ông Phong tiếp tục nộp tiền trúng đấu giá tài sản cho Chi cục THADS huyện Tịnh Biên, với tổng số tiền trên 770 triệu đồng. Trong đó, bà Nghiêm đóng 484 triệu đồng và ông Phong đóng 286 triệu đồng.

Ngày 19-11-2018, Chi cục THADS huyện Tịnh Biên ra thông báo về việc giao tài sản cho người mua tài sản bán đấu giá thi hành án. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm, tài sản vẫn chưa được bàn giao, dù bà Nghiêm và ông Phong có làm đơn khiếu nại gửi đến Cục THADS tỉnh An Giang.

Đến ngày 12-5, Cục THADS tỉnh An Giang mời bà Nghiêm và ông Phong đến cơ quan THADS tỉnh để thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và bồi thường thiệt hại, do không thực hiện việc giao tài sản trúng đấu giá. Hai bên đã thống nhất hoàn trả tiền và bồi thường thêm tiền 1,66%/tháng trên tổng số tiền trúng đấu giá đã nộp. Thời gian tính lãi từ ngày 18-9-2018 đến ngày 30-4-2021, và thời hạn thanh toán là vào ngày 30-6.

"Bây giờ họ chỉ trả tiền gốc cho tôi và anh Phong, còn tiền lãi của tôi trên 250 triệu đồng và của anh Phong hơn 150 triệu đồng chưa ai trả hết. Tại sao thỏa thuận bồi thường như vậy mà tiền lãi đến nay không trả, trách nhiệm thuộc về ai?", bà Nghiêm nói.

Ông Lâm Phước Nghĩa - cục trưởng Cục THADS tỉnh An Giang - khẳng định cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã vào cuộc nên không thể trả tiền lãi như thỏa thuận được. Việc này xảy ra do ông Khiêm đã tự ý thu tiền của người mua tài sản, không ra biên lai hay nộp tiền theo quy định. Đơn vị đã cho ông Khiêm nghỉ việc gần 1 năm nay để xử lý.

"Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với ông Trịnh Văn Khiêm để tiếp tục điều tra xử lý. Dù chúng tôi có thỏa thuận hỗ trợ lãi suất, nhưng vụ án đang được điều tra nên chúng tôi không can thiệp vào được", ông Nghĩa nói thêm.

Chi cục trưởng thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ra quyết định trái luật vụ Trường Newton Chi cục trưởng thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm ra quyết định trái luật vụ Trường Newton

TTO - Ông Nguyễn Quốc Hùng - chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - bị yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và thu hồi quyết định thi hành án trái pháp luật liên quan vụ việc ở Trường Newton.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên