Làm rõ vụ tráo gỗ tang vật tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk vào đầu tháng 7-2021

30/06/2021 10:03 GMT+7

TTO - Từ thông tin trên Tuổi Trẻ Online, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk đề nghị Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk có văn bản phản hồi về các sai phạm bảo quản vật chứng, bổ nhiệm cán bộ... tại đơn vị này.

Làm rõ vụ tráo gỗ tang vật tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk vào đầu tháng 7-2021 - Ảnh 1.

Gỗ tang vật tại Công ty Hiền Thái - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 30-6, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Cục Thi hành án dân  sự Đắk Lắk đề nghị làm rõ các nội dung báo Tuổi Trẻ đã đăng tải trong các bài viết: Nhiều sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk và Để tuồn gỗ cẩm lai, giáng hương ra ngoài và độn gỗ khác vào.

Theo Sở Thông tin và truyền thông, thời gian qua báo Tuổi Trẻ liên tục đăng tải các sai phạm liên quan đến công tác bổ nhiệm, tài chính, đánh tráo gỗ tang vật… tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk. 

Để làm rõ các nội dung báo nêu, thực hiện quy chế phát ngôn, Sở Thông tin và truyền thông đề  nghị Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk có văn bản phản hồi gửi báo Tuổi Trẻ, Văn phòng UBND tỉnh và sở trước 6-7.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần thông tin các sai phạm về công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công tác tài chính, quản lý tang vật trong vụ án hình sự. 

Theo đó, trong năm 2016, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an giao cho Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk quản lý hơn 622m3 gỗ tang vật bắt được trong vụ Phạm Ngọc Diệu Hiền (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). 

Đến năm 2017, khi thực hiện bàn giao để thi hành án vụ án này thì có 54 lóng gỗ (hơn 12m3) bị ‘bốc hơi’, thay vào đó là gỗ cà chít, chiêu liu…

Vụ việc bị phát hiện, Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk thu của Công ty TNHH Hiền Thái 365 triệu đồng để bồi thường số tiền chênh lệch, nhưng đến nay các sai phạm liên quan thì chưa được xử lý.

Ngoài ra, Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk cũng thực hiện việc tuyển dụng, luân chuyển, bổ nhiệm hàng chục cán bộ lãnh đạo tùy tiện, trái quy định nhưng nay cũng chưa khắc phục.

Liên quan sai phạm, đến nay mới có ông Bùi Đăng Thủy, cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk, bị kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đang thực hiện quy trình kỷ luật về mặt đảng, đồng thời cũng đang xem xét đơn tố cáo các sai phạm tại đây.

Dư luận cho rằng phải khởi tố hình sự vụ tráo gỗ tang vật để xem ai trục lợi, trách nhiệm những  người liên quan.

Yêu cầu báo cáo vụ trang trại nông nghiệp chỉ bán điện

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Lắk cũng có văn bản gửi Sở Công thương, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các địa phương yêu cầu có văn bản trả lời làm rõ các nội dung báo Tuổi Trẻ phản ánh trong bài Trang trại nông nghiệp chỉ để bán điện.

20201209_152645

Một trang trại nấm chết khô, chủ yếu khai thác, bán điện mặt trời áp mái - Ảnhh: TR.TÂN

Sở viện dẫn: "Việc phát triển điện mặt trời áp mái có nhiều đóng góp nhưng cũng nhiều sai sót, lỗ hổng trong việc lập dự án trang trại. Hàng loạt trang trại trồng trọt, chăn nuôi nhưng chỉ để bán điện, chưa nuôi con gì và chưa trồng cây nào... mà chủ yếu để bán điện..." nên cần phải kiểm tra, làm rõ.

Sau khi kiểm tra, làm rõ các nội dung trên, các sở được yêu cầu phải có văn bản gửi báo Tuổi Trẻ, Văn phòng UBND tỉnh và Sở Thông tin và truyền thông trước ngày 9-7.

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk

TTO - Ngày 14-6, lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin theo đơn tố cáo của người dân xung quanh các sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận