02/05/2021 10:44 GMT+7

Đem gỗ tang vật đi bán, 4 cán bộ bị khởi tố

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Các lãnh đạo, cán bộ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông (Đắk Lắk) có hành vi bắt gỗ lậu từ lâm tặc rồi tự ý đem bán lấy tiền…

Sáng 2-5, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Viện KSND huyện Krông Bông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú thêm ba bị can để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Ba người bị khởi tố gồm ông Y Dunh Êban (nguyên phó bí thư kiêm chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông), ông Trần Văn Hiếu (nguyên trưởng Công an xã Cư Đrăm) và ông Y Na Êban (nguyên phó trưởng Công an xã Cư Đrăm).

Cùng hành vi này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông cũng đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Trung (nguyên chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) vào tháng 12-2020.

Khoảng tháng 2-2019, ông Trần Thế Tôn (37 tuổi, trú xã Cư Đrăm) tố cáo về việc Thường trực Đảng ủy xã Cư Đrăm chỉ đạo cho UBND xã Cư Đrăm tổ chức bắt, tịch thu một khối lượng gỗ lớn của nhân dân về, rồi bán thanh lý cho cán bộ xã Cư Đrăm.

Quá trình xác minh tin báo, cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2018, lãnh đạo xã Cư Đrăm đã xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Trong vụ việc này, vào tháng 7-2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận "hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tuy nhiên, đến tháng 3-2020, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên và cho rằng hành vi của các lãnh đạo xã "đã đủ yếu tố cấu thành hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Viện KSND tỉnh Đắk Lắk khẳng định việc ông Trung đã chỉ đạo các ông nói trên tham gia bắt phương tiện vận chuyển gỗ lậu đưa về UBND xã, tịch thu gỗ nhưng không lập hồ sơ xử lý, rồi thả người và phương tiện không đúng quy định.

Sau đó, ông Trung đem số gỗ thu được bán lại cho Y Na Êban và Y Dunh Êban.

Như vậy, đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã khởi tố 4 bị can vì liên quan đến vụ tự ý bán gỗ tang vật.

Chủ tịch xã lấy gỗ tang vật của lâm tặc... đem về nhà Chủ tịch xã lấy gỗ tang vật của lâm tặc... đem về nhà

TTO - Thanh tra huyện Chư Păh (Gia Lai) đã phát hiện trường hợp chủ tịch xã Hà Tây yêu cầu nhân viên lấy gỗ lâm tặc đem vào xưởng xẻ làm bàn ghế, rồi đem về nhà mình.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên