Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Chủ tịch xã lấy gỗ tang vật của lâm tặc... đem về nhà

08/08/2019 16:27 GMT+7

TTO - Thanh tra huyện Chư Păh ( Gia Lai ) đã phát hiện trường hợp chủ tịch xã Hà Tây yêu cầu nhân viên lấy gỗ lâm tặc đem vào xưởng xẻ làm bàn ghế rồi đem về nhà mình.


Chủ tịch xã lấy gỗ tang vật của lâm tặc... đem về nhà - Ảnh 1.

Một vụ khai thác gỗ trái phép trên địa bàn xã Hà Tây, huyện Chư Păh. Ảnh: V.NGOC

Ngày 8-8, lãnh đạo huyện Chư Păh cho biết vừa có kết luận thanh tra về việc để mất rừng và phát hiện một chủ tịch xã chỉ đạo nhân viên thu gỗ của lâm tặc đem cưa để làm bàn ghế và đem về nhà.

Kết luận của Thanh tra huyện Chư Păh nêu xã Hà Tây đã để mất hơn 850 ha rừng. 

Quá trình thanh tra đã phát hiện, xã đã tổ chức lực lượng truy quét lâm tặc khai thác gỗ trái phép nhưng không đưa được gỗ ra khỏi rừng, đành để lại gỗ trong rừng.

Ông Thaoh - chủ tịch UBND xã Hà Tây, đã trực tiếp thuê xe và chỉ đạo cán bộ, công chức của xã tham gia bốc gỗ lên xe... nhưng không chở về UBND xã mà chở đến xưởng để cưa xẻ làm mặt bàn, ghế và đưa về … nhà ông Thaoh.

Quá trình thanh tra nguồn ngân sách chi trả tiền giao khoán, thanh tra phát hiện sai phạm nghiêm trọng nhất là tiền kinh phí giao khoán bảo vệ rừng. 

Cụ thể: tiền ngân sách sẽ được chi trả cho các làng, nhóm hộ được ký hợp đồng bảo vệ rừng với xã, tuy vậy xã trích lại phần trăm cho xã, dù biết việc làm này sai quy định.

UBND xã trích lại 10% kinh phí mà 3 làng được thụ hưởng, nhận khoán bảo vệ rừng là gần 256 triệu đồng; trích lại 40% của 2 nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng là 368,6 triệu đồng. 

Tổng số tiền trích lại của 3 làng và 2 nhóm hộ sai quy định là hơn 624 triệu đồng.

UBND xã còn lập 6 chứng từ của 2 nhóm hộ tham gia bảo vệ rừng để "thanh toán giùm" cho 2 nhóm hộ này, chiếm đoạt 271 triệu đồng. 

Số tiền này được xã giải trình là "cho cán bộ, công chức của xã mượn, các ban ngành của xã tạm ứng". Thời điểm thanh tra, kiểm quỹ thì số tiền này chỉ còn lại hơn 50 triệu đồng. 

Để chiếm dụng số tiền 271 triệu đồng, kế toán xã còn giả nhiều chữ ký của người dân được giao khoán bảo vệ rừng, dù thực tế việc này không có thật. 

Tổng số tiền sai phạm cần phải thu hồi là 917 triệu đồng.

Đoàn thanh tra của huyện Chư Păh xác định để mất rừng, để người dân lấn chiếm đất rừng là trách nhiệm của ông Thaoh - Chủ tịch UBND xã Hà Tây, và lực lượng Kiểm lâm huyện. 

Hành vi lập khống chứng từ, trục lợi ngân sách là  trách nhiệm thuộc về kế toán là ông Trần Văn Lĩnh và chủ tài khoản là ông Thaoh - Chủ tịch UBND xã Hà Tây, cùng ông Hanih - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hà Tây.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận