03/04/2026 12:31 GMT+7

Bắt nhóm lừa đảo điện thoại đa cấp Sky Media

Công an thành phố Hà Nội vừa điều tra, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo tại Công ty Sky Media dưới hình thức lôi kéo người dân mua điện thoại giá cao để chiếm đoạt tài sản.

Sky Media - Ảnh 1.

Một buổi hội thảo của Công ty Sky Media - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 3-4, Công an TP Hà Nội cho biết Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp Cơ quan an ninh điều tra và các đơn vị nghiệp vụ tiến hành khám xét, bắt giữ nghi phạm chủ chốt của Công ty Sky Media, gồm: Lưu Văn Tiến (47 tuổi, trú tại Hà Nội), Nguyễn Trung Tín (27 tuổi, trú tại Phú Thọ), An Minh Sơn (41 tuổi, Phú Thọ), Phạm Xuân Phương (47 tuổi, trú tại Hà Nội), Vũ Thị Thanh Thủy (37 tuổi, trú tại Hà Nội), Phạm Thị Tuyết Hồng (43 tuổi, trú tại Hà Nội), Lương Thị Mai (38 tuổi, trú tại Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo thông qua bán hàng đa cấp không phép

Qua công tác nắm tình hình, Đội An ninh thông tin truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ, phát hiện Công ty cổ phần Truyền thông công nghệ Sky Media (trụ sở tại No7D, LK19 khu dịch vụ Vạn Phúc, phường Hà Đông, Hà Nội) có hoạt động lừa đảo.

Công ty này lừa đảo thông qua hình thức bán hàng đa cấp không phép là điện thoại nhãn hiệu Redmi được cài đặt phần mềm xem quảng cáo trực tuyến trá hình.

Bắt nhóm lừa đảo điện thoại đa cấp Sky Media - Ảnh 2.

Cơ quan Aan ninh điều tra tiến hành khám xét Công ty Sky Media - Ảnh: Công an cung cấp

Công an xác định từ tháng 6-2025, nhóm này đã tạo ứng dụng "Sky Media" cài trên điện thoại.

Các nghi phạm hứa người mua điện thoại sẽ được trả 50.000 đồng/ngày khi xem quảng cáo, đồng thời hưởng hoa hồng 10% khi giới thiệu, bán sản phẩm và 3-25% từ người được giới thiệu xem quảng cáo. 

Hệ thống này được xây dựng theo mô hình đa cấp, người trước giới thiệu người sau, càng nhiều người tham gia, phần trăm hưởng càng cao.

Dựng nguồn thu ảo, lấy tiền người sau trả cho người trước

Để thu hút các bị hại tham gia, các nghi phạm tổ chức nhiều buổi hội thảo, giới thiệu sản phẩm tại trụ sở Công ty Sky Media hoặc các nhà hàng, khách sạn, điểm hẹn tại các khu vực thuộc huyện Đan Phượng (cũ), thị xã Sơn Tây (cũ), huyện Mỹ Đức (cũ) của Hà Nội.

Ngoài ra nhóm này còn tổ chức tại các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Bắc Giang (cũ), Thái Nguyên, Nam Định (cũ), Đồng Nai…

Sky Media - Ảnh 3.

Nghi phạm Lưu Văn Tiến, Giám đốc phát triển thị trường Công ty Sky Media - Ảnh: Công an cung cấp

Đồng thời, nhóm này còn bịa đặt việc Sky Media ký hợp đồng quảng cáo với nhiều nhà sản xuất, công ty lớn, có nguồn thu lớn từ hoạt động quảng cáo, khiến nhiều người tin tưởng đây là một cách kiếm tiền hợp pháp.

Tuy nhiên thực chất tất cả chỉ là số liệu ảo do nhóm này tự vận hành, tiền nhận được hằng tháng được lấy từ chính số tiền chênh lệch ban đầu khi nạn nhân mua điện thoại và tiền của những người được giới thiệu sau đó.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các nghi phạm theo quy định.

Công an đề nghị ai là bị hại từng tham gia mua hàng của nhóm này thì đến Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố (địa chỉ số 58 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân, Hà Nội; liên hệ điều tra viên Bùi Mạnh Cường, số điện thoại 0692194084, 0935696569) để trình báo, giải quyết vụ án theo quy định.

Ổ nhóm lừa đảo mua điện thoại giá cao tại Công ty Sky Media bị bắt - Ảnh 4.Bộ Công an tìm bị hại trong vụ án Tổng giám đốc Công ty dầu khí Nam Sông Hậu lừa đảo

Công an xác định bị can Ranjit Thambyrajah và Nguyễn Việt Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp, cá nhân thông qua việc hứa hẹn cung cấp các khoản vay trị giá hàng trăm triệu đến hàng tỉ USD mà không có khả năng thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất