15/12/2022 11:24 GMT+7

Bắt nhóm cho vay nặng lãi từ Hà Nội vào Đà Nẵng làm ăn

TTO - Ngày 15-12, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết vừa bắt giữ nhóm người ở Hà Nội đến Đà Nẵng cho vay nặng lãi với lãi suất từ 146 - 304%/năm.

Bắt nhóm cho vay nặng lãi từ Hà Nội vào Đà Nẵng làm ăn - Ảnh 1.

Nhóm người cho vay nặng lãi tại cơ quan công an - Ảnh: H.B.

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng công an phát hiện nhóm người ngoại tỉnh đến Đà Nẵng hoạt động tín dụng đen.

Công an quận Hải Châu phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Công an Đà Nẵng) bắt quả tang Phạm Hà Long (35 tuổi, trú tại Hà Nội) trong lúc người này đang đi thu tiền góp của một phụ nữ trên đường Lê Thanh Nghị, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long, công an phát hiện thêm Trần Thanh Tùng (38 tuổi, trú Hà Nội) là người ở chung phòng và hoạt động cho vay với Long.

Tại đây, công an thu giữ nhiều tài liệu gồm sổ sách ghi chép hoạt động cho vay, giấy vay tiền, nhiều sổ hộ khẩu, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe... của người vay tiền.

Bước đầu Long khai đường dây "tín dụng đen" này bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2018. Thủ đoạn của nhóm này là hằng ngày, Long có nhiệm vụ tìm kiếm người vay, thẩm định và thu tiền của người vay rồi ghi vào sổ sách.

Tùng chịu trách nhiệm quản lý, chụp hình sổ sách rồi gửi tin nhắn cho Trần Tuấn Vũ (32 tuổi, trú Hà Nội) quản lý chung. Vũ là người cầm đầu, cung cấp tiền để Long và Tùng hoạt động.

Bắt nhóm cho vay nặng lãi từ Hà Nội vào Đà Nẵng làm ăn - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra Công an quận Hải Châu phối hợp cùng công an địa phương bắt giữ Trần Tuấn Vũ, di lý về Đà Nẵng để điều tra - Ảnh: H.B.

Khi có người muốn vay tiền, Long trực tiếp đến gặp, xác minh nơi ở, nơi làm việc... Sau khi được thẩm định, người vay thế chấp giấy tờ cho Long. 

Nhóm này đã cho hàng trăm người tại Đà Nẵng vay tiền với nhiều gói khác nhau, lãi suất từ 146 - 304%/năm.

Căn cứ lời khai, tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 14-12, Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Hải Châu) phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) bắt giữ Trần Tuấn Vũ, di lý về Đà Nẵng để điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam ba người trên để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

'Không trả tiền không sống yên' sẽ không yên với cảnh sát hình sự Đà Nẵng

TTO - Lãi suất từ 243-365%/năm, phí dịch vụ từ 3-5% số tiền vay. Khi con nợ không trả nợ đúng thời hạn cam kết, họ sẽ chửi bới, đe dọa, mang miếng dán in dòng chữ "không trả tiền không sống yên" đến trước nhà, nơi buôn bán...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên