21/11/2022 13:47 GMT+7

Cử tri bức xúc về cho vay nặng lãi, dán bậy đầy đường

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Cử tri tôn giáo tại TP.HCM nêu ý kiến bức xúc trước tình trạng dán quảng cáo vẫn nhan nhản đầy đường, trong đó có các quảng cáo cho vay lãi, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

Cử tri bức xúc về cho vay nặng lãi, dán bậy đầy đường - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị gặp gỡ tiếp xúc cử tri tôn giáo sáng 21-11 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Sáng 21-11, HĐND TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri đại diện các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ chủ trì hội nghị, cùng tham dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu.

Nêu ý kiến tại hội nghị, cử tri Thích Minh Thành - thành viên Hội đồng điều hành Phật giáo TP.HCM, trụ trì tịnh xá phường 5, quận Bình Thạnh - cho biết một số hiện tượng xã hội hiện nay mà TP cần quan tâm kiểm soát chặt chẽ hơn. Cụ thể bao gồm hành vi cho vay nặng lãi, thông tin độc hại tràn lan trên không gian mạng và hành vi dán bậy ở các công trình công cộng.

“Người ta đã khổ, cho vay lãi đẩy người dân vào tình thế khổ hơn, điều này đụng chạm tới trái tim của tất cả thành viên chức sắc tôn giáo”, cử tri Thích Minh Thành nói.

Về vấn đề quản lý không gian mạng, cử tri Thích Thiện Quý nêu ý kiến có tình trạng một số cá nhân đã lợi dụng quyền công dân sử dụng không gian mạng để xuyên tạc, bôi nhọ các cá nhân, tổ chức, trong đó có công dân đang thực hiện nhiệm vụ tôn giáo.

“Việc này đề xuất lãnh đạo TP cần nghiêm minh xử lý để tránh một số cá nhân, bộ phận lợi dụng hình thức tôn giáo để trục lợi cá nhân và ảnh hưởng uy danh của các tôn giáo”, cử tri chia sẻ.

Cử tri bức xúc về cho vay nặng lãi, dán bậy đầy đường - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chào hỏi, trò chuyện cùng các cử tri Phật giáo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo cũng là ý kiến của nhiều cử tri tại hội nghị. Theo cử tri Thích Thiện Quý, với các cơ sở Phật giáo đã có quỹ đất sau ngày 1-7-2004, việc đề xuất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được xác nhận. Từ đó dẫn đến việc tranh chấp từ các gia tộc với các tu sĩ trong các cơ sở tôn giáo.

Trước ý kiến của cử tri về vấn đề đất đai, ông Trần Văn Bảy - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết thống kê từ năm 2005 đến nay, sở đã tham mưu và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 782 trường hợp. Hiện nay sở đang thụ lý 119 hồ sơ và đã trình UBND TP 3 hồ sơ.

“Sở cũng có trách nhiệm trong việc chậm trễ này, việc cấp được giấy chứng nhận theo quy định pháp luật về trình tự thủ tục hiện nay còn khá nhiêu khê. Trong chuỗi quy trình đó có trách nhiệm của nhiều cơ quan, trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường”, ông Bảy nói.

Theo lãnh đạo sở, các địa phương chậm phản hồi trong việc rà soát danh sách các cơ sở tôn giáo cùng với việc lập bản vẽ, thẩm định, phê duyệt trong thành phần hồ sơ là một trong những lý do khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các cơ sở này chậm trễ.

Qua đó, vị lãnh đạo này cho hay sắp tới với những hồ sơ đầy đủ điều kiện sở sẽ phối hợp với Văn phòng UBND sớm trình quyết định. Với các hồ sơ mới, sở sẽ phân công nhóm chuyên trách để tạo đầu mối hướng dẫn ngay từ đầu cho các cơ sở tôn giáo.

Sau khi lắng nghe 12 ý kiến từ các cử tri, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết TP trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp hôm nay, cũng như ghi nhận và tri ân những đóng góp của đồng bào tôn giáo trong công tác chống dịch thời gian qua. 

Theo lãnh đạo HĐND, TP sẽ ghi nhận đầy đủ ý kiến và đề xuất hướng giải quyết trong thời gian tới với các kiến nghị trong công tác quản lý nhà nước, quản lý đất đai, đặc biệt là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo.

“Đề nghị các địa phương chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tháo gỡ sớm các vướng mắc; chủ động hướng dẫn, tập huấn quy trình thủ tục cho các cơ sở, giảm thủ tục hành chính dài dòng”, bà Lệ nói.

Thủ tướng kêu gọi chức sắc, chức việc các tôn giáo tiếp tục đoàn kết, chung sức chống dịch Thủ tướng kêu gọi chức sắc, chức việc các tôn giáo tiếp tục đoàn kết, chung sức chống dịch

TTO - 'Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao những giá trị tốt đẹp mà các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo đã làm, đã đóng góp với cộng đồng, với đất nước', Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu.

CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên