27/10/2022 19:09 GMT+7

Công an TP.HCM: hiện có 200 app cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Theo đại diện Công an TP.HCM, hiện nay có hơn 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu. Công an TP.HCM đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng để ngăn chặn.

Công an TP.HCM: hiện có 200 app cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu - Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 27-10, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Thông tin tại họp báo, ông Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết hiện nay, tội phạm cho vay tín chấp theo kiểu "tín dụng đen" núp bóng các công ty tài chính, cho vay trên mạng qua các ứng dụng (app) hoạt động phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, nhất là sau dịch COVID-19.

Điển hình vừa qua, Bộ Công an phối hợp tỉnh Cao Bằng và một số địa phương bắt đường dây cho vay nặng lãi hoạt động xuyên quốc gia do người nước ngoài cầm đầu. Đường dây này sử dụng 300 app để dụ dỗ người vay từ 2 - 7 triệu đồng, lãi suất lên đến 2.000%/năm.

Qua điều tra, phát hiện đường dây này có 159.000 khách hàng với số tiền vay hơn 1.800 tỉ. Vụ án này có 41 nghi phạm.

Theo ông Lê Mạnh Hà, liên quan đến tội phạm công nghệ cao, Công an TP thống kê hiện nay có hơn 200 app cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu, hoạt động có sự liên kết, chặt chẽ với người trong nước.

Đáng chú ý, ngoài lãi suất khủng thì phương thức đòi nợ rất khủng bố, không riêng người vay, họ khủng bố cả người thân, người quen gây tâm lý hoang mang. Một trong những nguyên nhân là xuất phát từ việc lỏng lẻo trong quản lý, cấp phát thông tin thuê bao của cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó, họ dùng sim rác, tài khoản ngân hàng rác để che dấu vết hoạt động của mình.

Để ngăn chặn, Công an TP.HCM đẩy mạnh xây dựng dữ liệu về những người có khả năng vi phạm. Việc này sẽ giúp việc truy xuất nhanh chóng loại hình tội phạm và khu vực hoạt động.

Bộ Công an cũng liên thông với các nhà mạng về số thuê bao di động với cơ sở dữ liệu quốc gia. Đến ngày 10-10, có 9 triệu/16 triệu thuê bao rác được xác thực. Tuy nhiên vẫn mới chiếm khoảng 50%.

Công an TP đang tập trung xử lý hành vi mua bán, trao đổi thông tin, dữ liệu cá nhân trái phép; mua bán, thuê sim không chính chủ; mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng rác, tài khoản giả.

Theo ông Lê Mạnh Hà, qua theo dõi, số vụ tin nhắn lừa đảo có giảm nhưng dự báo hoạt động của tội phạm công nghệ cao thời gian tới sẽ rất phức tạp.

Công an TP sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương nhận diện thủ đoạn lừa đảo, tuyên truyền đến người dân để ngăn chặn các vụ lừa đảo công nghệ cao, hạn chế thiệt hại.

Bắt nhóm thanh niên từ Hà Nam đến Đà Lạt cho vay nặng lãi 500%/năm Bắt nhóm thanh niên từ Hà Nam đến Đà Lạt cho vay nặng lãi 500%/năm

TTO - Sáng 23-8, Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện thủ tục khởi tố, tạm giam đối với 9 thanh niên quê Hà Nam tổ chức cho vay nặng lãi tại Đà Lạt.


THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên