17/08/2022 12:24 GMT+7

Đủ chiêu trò app cho vay nặng lãi: 'Có ai chống lưng không mà các app trắng trợn quá?'

TR.D tổng hợp
TR.D tổng hợp

TTO - Bạn đọc lên án và đề nghị các cơ quan cần mạnh tay hơn nữa đối với các tổ chức cho vay nặng lãi biến tướng thành app cho vay tiêu dùng.

Đủ chiêu trò app cho vay nặng lãi: Có ai chống lưng không mà các app trắng trợn quá? - Ảnh 1.

Hình ảnh cá nhân của ông H. bị nhóm "khủng bố" cắt ghép đã chết nhằm mục đích đòi tiền - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Như Tuổi Trẻ thông tin, thời gian gần đây lợi dụng nhu cầu vay tiền với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, nhiều tổ chức tín dụng đen - cho vay qua app đã hoạt động mạnh mẽ trở lại.

Để tiếp cận các "con mồi", một số tổ chức tín dụng đen dùng mọi thủ thuật để "bẫy" người vay bằng các khoản chi phí không rõ ràng, lãi suất "cắt cổ", thậm chí còn biến tướng thành một hình thức lừa đảo mới.

"Các cơ quan chức năng vào cuộc đồng bộ sẽ dẹp được chứ không có gì khó. Ngoài ra, cũng cần kết hợp với việc tuyên truyền đến người dân: Vay dễ, không thế chấp thì lãi phải cao! Đích thị đây là tín dụng đen!".

Ý kiến bạn đọc Đình Thắng

Bức xúc trước tình trạng "bẫy" cho vay được "giăng" khắp mọi nơi và ai ai cũng có thể dính "bẫy", nhiều bạn đọc không còn cách nào khác là lên tiếng cầu cứu các cơ quan chức năng vào cuộc.

"Giờ ở đâu cũng có vay qua app, đặc biệt là Facebook. Thậm chí, mình thấy trên ứng dụng Momo cũng có làm dịch vụ thu hộ những app như Tamo, DrDong, Vdong... Thực sự không hiểu" - bạn đọc Hòa Nguyễn viết.

Về sự lộng hành của tín dụng đen, bạn đọc Trần Ngọc Hiếu bổ sung: "Chúng có sợ ai, dán vách tường, nhắn tin qua điện thoại, mạng xã hội, phát công khai tại các chốt đèn giao thông, thậm chí còn liệng tờ rơi vô nhà...".

Để giải quyết tận gốc rễ của vấn đề, bạn đọc Xuân Hồng đề xuất: "Bộ Công an và Bộ Thông tin - truyền thông phải ngăn chặn các ứng dụng (app) cho vay này để người dân khỏi vướng bẫy".

Đó mới là những chiêu tiếp cận để "con mồi" dính "bẫy".

Tiếp theo, khi "cá đã cắn câu", những hình thức sau đó của những kẻ cho vay thật sự "hiện nguyên hình" là nhóm xã hội đen với đủ hình thức hù dọa, khủng bố. Thậm chí đối với những thuê bao điện thoại không liên quan gì cũng là nạn nhân của chúng.

"Người nhà tôi làm kế toán chả liên quan gì cái tổ chức cho vay vậy mà chúng nhắn tin khủng bố dọa nạt. Gọi lại thì máy chúng không nghe, chúng để số liên hệ giải quyết... Khi nói không quen không biết, chúng cũng không tha mà vẫn chửi bới, do đó không còn cách nào khác đành khóa sim tạm thời" - bạn đọc Văn Minh bức xúc.

Trong khi đó, câu chuyện của bạn Trần Thi còn oái oăm hơn: "Mình dùng sim 11 số, sau đó nhà mạng đổi thành 10 số, vô tình trùng với số điện thoại của Trường THCS Thành Minh (của người vay tiền - tên N.C.V. quê Thanh Hóa). Vậy là mỗi ngày mình nhận được tầm 40 cuộc gọi đòi nợ, khủng bố hơn 1 năm. Cuối cùng chịu không nổi đành đổi số điện thoại" - bạn đọc này viết.

Để không còn cảnh người vay trả nợ với lãi suất cắt cổ, đến khi nạn nhân không còn khả năng trả nợ, các tổ chức cho vay đủ trò khủng bố, hù dọa..., nhiều bạn đọc đề nghị phải xóa sổ tận gốc bọn cho vay nặng lãi này thì người nghèo mới không bị sập bẫy nợ của chúng.

"Rất mong cơ quan công an nhanh chóng triệt phá và xử phạt thật nặng các đối tượng cho vay nặng lãi, xóa sạch các ổ nhóm tín dụng đen. Công an khi bắt được bọn này cần điều tra xem có được bóng hình nào chống lưng, bảo kê hay không mà manh động và trắng trợn quá" - bạn đọc Nguyễn Hữu Tuyên viết.

Về giải pháp, bạn đọc Tuấn Anh hiến kế: "Nếu cần triệt tiêu nạn cho vay lãi cắt cổ này tôi nghĩ không khó, chỉ cần hai cơ quan chức năng vào cuộc làm hết trách nhiệm là ổn. Thứ nhất: ngành công an cứ truy ra thuê bao! Thứ hai: ngành truyền thông rà soát và chặn tất cả các cuộc giao dịch của các số thuê bao liên quan đến cho vay nặng lãi ở cột điện, bờ tường... kia đi".

Trong khi đó, bạn đọc Minh Phương bổ sung: "Chỉ cần vô hiệu hóa, xóa bỏ tất cả nghĩa vụ trả nợ các khoản vay vượt quá mức lãi suất trần theo quy định để xem bọn chúng còn dám cho vay nữa không".

Để mình và gia đình không dính "bẫy" các tổ chức tín dụng đen biến tướng, theo bạn cần phải làm gì để đề phòng?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... kính mời bạn đọc gởi đến Tuổi Trẻ Online qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn và dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

App cho vay nặng lãi: Không trả tiền không sống yên! App cho vay nặng lãi: Không trả tiền không sống yên!

TTO - Sau một thời gian tạm lắng khi nhiều tổ chức tín dụng đen - cho vay qua app, bị công an truy quét thì gần đây loại tội phạm này có dấu hiệu hoạt động mạnh mẽ trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên