Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Bắt nhóm thanh niên từ Hà Nam đến Đà Lạt cho vay nặng lãi 500%/năm

23/08/2022 16:10 GMT+7

TTO - Sáng 23-8, Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện thủ tục khởi tố, tạm giam đối với 9 thanh niên quê Hà Nam tổ chức cho vay nặng lãi tại Đà Lạt.

Bắt nhóm thanh niên từ Hà Nam đến Đà Lạt cho vay nặng lãi 500%/năm - Ảnh 1.

Cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ án cho vay nặng lãi liên quan đến nhóm thanh niên từ Hà Nam đến tạm trú tại Đà Lạt - Ảnh: PHẠM NGÂN

Sáng 23-8, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa khởi tố, tạm giam 9 thanh niên gồm Vũ Văn Ninh (24 tuổi), Phan Hữu Vương (30 tuổi), Vũ Văn Trọng (26 tuổi), Nguyễn Văn Thông (30 tuổi), Vũ Quang Điệp (30 tuổi), Trần Đình Khải (30 tuổi), Đỗ Đại Thành (32 tuổi), Vũ Mạnh Thắng (26 tuổi) và Đỗ Văn Hải (29 tuổi, cùng quê quán Hà Nam, cùng tạm trú tại phường 4, TP Đà Lạt) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, qua công tác tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm, Phòng cảnh sát hình sự xác định nghi vấn về một nhóm thanh niên có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Địa bàn hoạt động của nhóm này chủ yếu ở TP Đà Lạt và các huyện lân cận. 

Để không bị cơ quan chức năng ngăn chặn phát tán quảng cáo, nhóm này chủ yếu đăng bài giới thiệu việc cho vay tiền trên mạng xã hội (Facebook, Zalo) hoặc trực tiếp đến các hàng quán, nhà của người dân mời chào. 

Nhóm này cho vay với thủ tục rất đơn giản, chỉ cần cung cấp hình ảnh về các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, căn cước công dân… thì thành viên trong nhóm sẽ đến tận nhà xác minh và đưa tiền ngay.

Từ tháng 3-2022 đến nay, nhóm đã tiếp cận hàng ngàn người trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nhóm "tín dụng đen" này cho người vay chọn trả góp cả gốc và lãi hằng ngày, hoặc trả lãi hằng ngày bằng hình thức trực tiếp và qua chuyển khoản ngân hàng (khi người vay trả hết tiền gốc thì thôi). Dù người vay chọn trả cả gốc và lãi theo ngày, hay chỉ lãi theo ngày, thì nhóm này vẫn thu phí dịch vụ là 10% khoản vay. Qua điều tra, lực lượng công an xác định nhóm này cho nhiều người vay lãi suất lên tới hơn 500%/năm.

Trong số những người vay tiền có nhiều người khi không thể trả được nợ cũ đã tiếp tục vay mới để trả nợ cũ, do đó số nợ lớn dần không kiểm soát và hằng ngày bị các thành viên trong nhóm gây sức ép đòi nợ. 

Cơ quan công an ghi nhận nhóm này cho vay không thông qua hợp đồng, biên bản, mà chỉ dùng tin nhắn, cuộc gọi. 

Khám xét chỗ ở của nhóm cho vay nặng lãi tại chung cư Mạc Đĩnh Chi (phường 4, TP Đà Lạt), cơ quan điều tra phát hiện và tạm giữ nhiều điện thoại, giấy quảng cáo, giấy tờ tùy thân… có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền trong các vụ án cho vay nặng lãi Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền trong các vụ án cho vay nặng lãi

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, thời gian tới sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án, nhất là các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho "tín dụng đen" hoạt động.

PHẠM NGÂN - M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận