11/11/2023 19:01 GMT+7

Bắt nhóm chở người Trung Quốc từ Việt Nam sang Lào với giá bèo

Hồ Văn Cương và Hồ Văn Tam Beo đồng ý tìm người chở 5 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) với giá gần 500.000 đồng.

Hồ Văn Tam Beo và Hồ Văn Cương (giữa) đang xác định lại hiện trường - Ảnh: QUANG HÀ

Hồ Văn Tam Beo và Hồ Văn Cương (giữa) đang xác định lại hiện trường - Ảnh: QUANG HÀ

Chiều 11-11, thượng tá Phan Mạnh Trường - chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị - cho hay vừa khởi tố vụ án, bàn giao Hồ Văn Cương (21 tuổi) và Hồ Văn Tam Beo (26 tuổi), cùng trú ở Lao Bảo, cho Công an Quảng Trị tiếp tục điều tra, làm rõ vụ tổ chức người khác xuất cảnh trái phép.

Trước đó lúc 23h10 khuya 2-11, tại khóm Khe Đá, Lao Bảo, lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát phòng chống xuất nhập cảnh trái phép phát hiện một thanh niên chở 2 người Trung Quốc trên xe máy nhằm xuất cảnh trái phép sang Lào. 

Tiếp tục truy đuổi, lực lượng chức năng phát hiện thêm một thanh niên và thu giữ 2 xe máy, 2 điện thoại di động phục vụ điều tra.

Sau 9 ngày điều tra, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo làm rõ Cương và Beo được một người Lào chưa rõ lai lịch, trả 480.000 đồng để tìm người chở nhóm 5 người Trung Quốc lên đường tuần tra biên giới, nhằm vượt biên sang Lào tìm việc.

Cương và Beo tìm được 3 thanh niên đồng ý chở 5 người Trung Quốc với giá 500.000 đồng/xe. Tối 2-11, khi 3 thanh niên người Vân Kiều đang chở nhóm người Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ được 2 người Trung Quốc, 3 người khác chạy thoát.

Hai người Trung Quốc bị giữ lại là Chen Qian, 27 tuổi, trú tỉnh Quý Châu, và Jiang Ming Hua, 22 tuổi, trú tỉnh Phúc Kiến. Hai người này đã được bàn giao cho Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Trị để xử lý theo quy định.

Bước đầu, lực lượng chức năng đủ căn cứ để khởi tố vụ án và tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Hồ Văn Cương và Hồ Văn Tam Beo, do có dấu hiệu vi phạm vào điều 348 Bộ luật Hình sự về hành vi tổ chức, môi giới người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Những thanh niên còn lại đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phạt tù thanh niên đưa người xuất cảnh trái phép nhận 5 triệu đồngPhạt tù thanh niên đưa người xuất cảnh trái phép nhận 5 triệu đồng

Đưa hai người xuất cảnh trái phép sau khi nhận của mỗi người 5 triệu đồng, Hiệp cho rằng mình thiếu ý thức pháp luật nên "không biết là có tội".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên