13/09/2022 10:24 GMT+7

Bát nháo ở sân bay Tân Sơn Nhất: Thêm tuyến xe buýt, nhưng khổ sở vì... làn thu phí!

TR.D tổng hợp
TR.D tổng hợp

TTO - Nỗ lực giải tỏa ách tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất hy vọng phần nào được giải quyết khi cơ quan chức năng tăng cường tuyến xe buýt, mở rộng bến bãi đậu xe... Tuy nhiên, có một điều mà hành khách khó chịu là làn thu phí cũng góp phần bát nháo!

Bát nháo ở sân bay Tân Sơn Nhất: Thêm tuyến xe buýt, nhưng khổ sở vì... làn thu phí! - Ảnh 1.

Nhân viên trạm thu phí sân bay Tân Sơn Nhất có thời điểm phải "xông" ra làn xe để thu tiền vì quá đông - Ảnh: C.TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, sau một thời gian chuẩn bị, sáng 12-9 Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM tổ chức lễ khai trương tuyến xe buýt 109 (bến xe buýt Sài Gòn - Tân Sơn Nhất). 

Trước đó, đã có 2 tuyến buýt ra vào sân bay Tân Sơn Nhất là tuyến số 152 (khu dân cư Trung Sơn - sân bay Tân Sơn Nhất) và tuyến 721 (sân bay Tân Sơn Nhất - bến xe Vũng Tàu).

Chính vì vậy, việc tăng cường thêm tuyến buýt này được kỳ vọng giảm bớt áp lực khi lượng khách tăng cao ở Tân Sơn Nhất và khu vực cửa ngõ Sài Gòn.

"Đây là một cố gắng rất lớn của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (hạ tầng) và Sở Giao thông vận tải TP.HCM (triển khai chính sách). Tuy nhiên, theo tôi, quan trọng nhất là doanh nghiệp xe buýt" - bạn đọc Nguyễn Công Trữ viết.

Cũng theo bạn đọc này, sở dĩ nói nỗ lực lớn bởi trước giờ xe buýt sân bay rất vắng khách, doanh nghiệp phải gồng gánh chi phí ban đầu rất nặng. Do đó với tuyến xe buýt này hy vọng hành khách sắp xếp thời gian và có sự lựa chọn thêm với xe buýt.

Cũng với cảm giác chờ đợi và hy vọng, bạn đọc Green Start bổ sung: "Quan trọng nhất là hành khách có chịu di chuyển bằng xe buýt không. Hình như tâm lý hành khách đi máy bay rồi thì có vấn đề gì đó với chuyện đi xe buýt".

Lý do khiến nhiều khách không chọn xe buýt là do đón xe buýt ở Tân Sơn Nhất khó, phải đi ra khoảng xa trong khi phải khệ nệ kéo hành lý.

Chờ đợi có sự thay đổi ở sân bay Tân Sơn Nhất để tránh cảnh bát nháo từ trong ra ngoài, đó là tâm lý chung của mọi người. Tuy nhiên, theo một số bạn đọc, sự nỗ lực đó sẽ phát huy hơn nữa nếu các cơ quan chức năng chịu khó lắng nghe những tiếp thu của hành khách.

Về ý này, bạn đọc Polak Trịnh góp ý: "Rất tốt Phương Trang ơi. Tuy nhiên, tôi thấy nên có xe chạy nhanh hơn chút, tức là chỉ dừng ít bến, còn việc dùng xe nhỏ hơi bất tiện cho khách đi máy bay. Tiếp theo tôi nghĩ nên có thêm tuyến đi các hướng khác nhau nữa".

Cùng suy nghĩ thay đổi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hành khách, bạn đọc Tước bổ sung: "Hãng xe Phương Trang nên đầu tư xe trung chuyển hành khách từ nhà ra sân bay và ngược lại, như vậy tiện lợi đối với khách nước ngoài và khách trong nước, nhất là các kiều bào về thăm quê hương trong các dịp lễ, Tết cổ truyền... Giá vé cao cũng được, tùy hãng tính toán sao cho hợp lý để người đi chỉ cần một cuộc gọi là có xe đi lẫn xe về".

Nhiều bạn đọc đề nghị sân bay mở thêm nhiều tuyến xe buýt hơn chứ 3 tuyến hiện nay vẫn chưa đủ, đưa xe buýt vào ngay sát làn đón taxi và xe buýt phải có tầng hầm để hành lý.

Góp ý về cách điều hành bố trí tại sân bay Tân Sơn Nhất, bạn đọc MINH LANG THANG nêu ý kiến: "Làn xe taxi công nghệ chỉ có 1 trạm thu phí, vừa ra khỏi đầu làn D1, D2 cua 90 độ ngay đầu làn mà còn có 1 làn biểu sao không kẹt. Sao không nghiên cứu làm 2 trạm thu phí ở ngay 2 đầu làn D1, D2 mà phải quẹo cua 90 độ mới tới trạm thu phí?".

Trong khi đó, bạn đọc Tuanvu nêu ý kiến: "D1, D2 bắt xe công nghệ đã mệt. Bắt được rồi ra khỏi nhà xe cũng khó. Nỗ lực của các cơ quan chức năng trở thành công cốc bởi vì cái trạm thu phí! Tôi đề nghị dẹp luôn cái trạm thu phí để thông thoáng khi xe ra vào sân bay. Làm được không?".

Bạn đọc Quang Phú đặt câu hỏi: "Tại sao thời bây giờ rồi mà một sân bay lớn như Tân Sơn Nhất không áp dụng công nghệ số để thu phí, tức thu phí không dừng hay trả sau, mà phải làm thủ công, chặn từng xe thu phí ngay cửa ngõ sân bay đông đúc để gây kẹt xe?".

Thêm một tuyến xe buýt, liệu đủ gỡ tắc sân bay Tân Sơn Nhất? Thêm một tuyến xe buýt, liệu đủ gỡ tắc sân bay Tân Sơn Nhất?

TTO - Sáng 12-9, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM tổ chức lễ khai trương tuyến xe buýt 109 (bến xe buýt Sài Gòn - Tân Sơn Nhất). Tuyến buýt này được kỳ vọng giảm bớt áp lực khi lượng khách tăng cao ở Tân Sơn Nhất và khu vực cửa ngõ TP.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận