Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Bắt người bán nước tiểu và phân bò kèm lời rao chống COVID-19

19/03/2020 10:43 GMT+7

TTO - Người đàn ông Ấn Độ bị bắt sau khi tổ chức một buổi 'tiếp thị' nước tiểu và phân bò với lời quảng cáo có thể giúp người uống chống được COVID-19.

Bắt người bán nước tiểu và phân bò kèm lời rao chống COVID-19 - Ảnh 1.

Một loại thức uống làm từ nước tiểu bò được phục vụ trong một sự kiện tôn giáo ở Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, nghi phạm được xác định là Narayan Chatterjee, một thành viên của đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền ở Ấn Độ.

Ông này bị cảnh sát Tây Bengal bắt cuối ngày 17-3 vừa qua vì "tổ chức sự kiện uống nước tiểu bò và ép buộc một tình nguyện viên uống thứ nước này".

"Anh này sau đó ngã bệnh nên đã làm đơn trình báo sự việc với cảnh sát", ông Anuj Sharma, cảnh sát trưởng thành phố Kolkata, xác nhận với AFP. "Nghi phạm Chatterjee bị bắt ngay trong đêm 17-3".

Phần lớn trong số 1,3 tỉ dân của Ấn Độ là người theo đạo Hindu và xem bò là động vật thiêng liêng. Họ tin rằng nếu uống nước tiểu bò thì con người có thể chữa được bách bệnh từ viêm khớp, hen suyễn đến ung thư và tiểu đường.

Khi được liên hệ, chủ tịch BJP ở Tây Bengal, ông Dilip Ghosh, nói việc ông Chatterjee bị bắt là "không may" và cho biết ở một đất nước dân chủ như Ấn Độ, mọi người đều có quyền bày tỏ chính kiến. "Tôi không rõ chuyện tình nguyện viên kia bị ép uống nước tiểu bò là thật hay không".

Bắt người bán nước tiểu và phân bò kèm lời rao chống COVID-19 - Ảnh 2.

Bữa tiệc nước tiểu bò ở New Delhi ngày 14-3 - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, hàng chục nhà hoạt động dân sự theo Hindu giáo đã tổ chức một "bữa tiệc" nước tiểu bò ở thủ đô New Delhi. Những người tham dự đã thực hiện các nghi lễ và uống nước tiểu đựng trong ly đất nung với niềm tin nó có thể bảo vệ họ trước COVID-19.

Trong ngày 17-3, một người bán sữa bò ở bang Tây Bengal cũng xộ khám sau khi treo bảng "Uống nước tiểu bò để phòng COVID-19" bên ngoài cửa hàng. Tại đồn cảnh sát, ông này khai đã nảy sinh ra "ý tưởng kinh doanh" sau khi biết về "bữa tiệc" ở New Delhi.

Giá mỗi lít nước tiểu bò ở cửa hàng này là 500 rupee (khoảng 160 ngàn đồng), trong khi phân bò được bán theo ký với giá bán lẻ 400 rupee/kg (khoảng 130.000 đồng).

AFP đã liên lạc với Bộ Y tế Ấn Độ và đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Ấn Độ để bình luận về sự việc nhưng chưa nhận được phản hồi.

Tính đến sáng 19-3, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 169 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3 trường hợp tử vong, 14 trường hợp đã được cho xuất viện.

Văcxin phòng 7 bệnh cho chó được rao bán để Văcxin phòng 7 bệnh cho chó được rao bán để 'diệt virus corona'?

TTO - Trong tâm bão dịch virus corona, trên mạng xôn xao hình ảnh tài khoản Facebook D.M.H. đăng 1 lọ văcxin có tên 'Cannine Coronavirus Vaccine' kèm lời rao: 'đã tìm ra văcxin diệt virus corona', nhập khẩu từ Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận