13/12/2020 19:39 GMT+7

Bắt giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong các gói trà Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) đã bắt được hơn 2 tấn ma túy đá methamphetamine trị giá hơn 26 triệu USD trong phi vụ bắt giữ ma túy kỷ lục của cơ quan này.

Bắt giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong các gói trà Trung Quốc - Ảnh 1.

Ma túy đá trên chiếc tàu ở Malaysia được ngụy trang thành các gói trà - Ảnh: THE STAR

Theo tuyên bố (của MMEA) ngày 13-12, số ma túy trên được phát hiện trên một chiếc tàu ngoài khơi bang Penang hồi giữa tuần. Ma túy đá được giấu trong các gói trà Trung Quốc, được cho là xuất phát từ Myanmar.

Khi lực lượng tuần tra phát hiện chiếc tàu đáng ngờ, họ đã yêu cầu tàu dừng lại để kiểm tra nhưng nó bỏ chạy. Sau màn rượt đuổi, lái tàu là một công dân Malaysia 26 tuổi nhảy xuống biển để thoát thân nhưng bị bắt sau đó.

Trên tàu, các nhân viên MMEA thu giữ 130 kiện hàng chứa tổng cộng 2.118kg methamphetamine được đóng trong các gói trà Trung Quốc, giống với hình thức ngụy trang ma túy trong các đợt bắt giữ trước.

"Đây là vụ bắt giữ kỷ lục trong lịch sử 15 năm của lực lượng tuần duyên", Hãng tin AFP dẫn lời tổng giám đốc MMEA Zubil Mat Som nói. 

Ông cho biết hình thức đóng gói cho thấy "nhiều khả năng số ma túy đá này được buôn lậu từ khu Tam giác vàng tại Myanmar".

Theo ông Zubil Mat Som, số ma túy này đang trên đường phân phối đến các nước láng giềng, nơi chúng sẽ được bán với giá cao hơn ở Malaysia.

Malaysia đã bắt giữ nhiều đợt ma túy đá trong thời gian qua. Chính quyền nước này cho biết số ma túy là một phần trong mạng lưới mua bán ma túy nhiều tỉ USD trải dài từ Úc sang châu Á, Trung Quốc.

"Hơn 2 tấn là rất lớn (nhưng) tổ chức điều hành đường dây buôn ma túy ở châu Á có thể dễ dàng thay thế các chuyến hàng như vậy. Khu vực này cần hướng tới chiến lược để giải quyết tận gốc rễ", ông Jeremy Douglas - đại diện của Văn phòng Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm tại Đông Nam Á - nhận định.

Thái Lan hớ nặng vụ bắt ma túy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm Thái Lan hớ nặng vụ bắt ma túy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm

TTO - Thái Lan mới đây tuyên bố phá phi vụ ma túy trị giá hơn 1 tỉ USD nhưng hóa ra chỉ là một chất phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng giải thích đây là nhầm lẫn trong xét nghiệm.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên