24/11/2020 18:47 GMT+7

Thái Lan hớ nặng vụ bắt ma túy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Thái Lan mới đây tuyên bố phá phi vụ ma túy trị giá hơn 1 tỉ USD nhưng hóa ra chỉ là một chất phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng giải thích đây là nhầm lẫn trong xét nghiệm.

Thái Lan hớ nặng vụ bắt ma túy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm - Ảnh 1.

Thái Lan thừa nhận đã hấp tấp công bố sau khi xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là ma túy - Ảnh: Bangkok Post

Trong giải thích ngày 24-11, Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết 11,5 tấn chất bột màu trắng phát hiện tại một nhà kho ở tỉnh Chachoengsao hôm 12-11 không phải là ma túy tổng hợp ketamine hydrochloride mà là trisodium phosphate, một chất được sử dụng như phụ gia thực phẩm. Cả hai đều đổi sang màu tím trong xét nghiệm ma túy.

"Đây là một sự hiểu lầm. Nó không phải sai lầm mà là một kiến thức mới", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin giải thích.

Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan (ONCB) ngày 12-11 tuyên bố bắt giữ một lượng ma túy lớn chưa từng thấy sau khi chất bột đổi màu tím trong xét nghiệm ma túy. ONCB thậm chí khẳng định số "ma túy" này liên quan đến một đường dây đa quốc gia.

Tuy nhiên sau khi mẫu bột được đưa về phòng thí nghiệm, người ta phát hiện đây thực ra chỉ là một chất thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và tẩy rửa.

"Tôi thừa nhận rằng có thể việc tổ chức họp báo tuyên bố vụ bắt giữ chất nghi ma túy này là hấp tấp. Nhưng trong trường hợp này, ONCB đã được báo về việc bắt giữ ketamine ở Đài Loan, vụ việc được điều tra và xác định có liên quan chắc chắn đến vụ này", ông Somsak giải thích.

Ông cũng cho biết trường hợp "nhầm lẫn" này đã từng xảy ra ở một số nước nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra ở Thái Lan. "Khi họp báo lần trước, tôi cũng đâu nói 100% đó là ketamine", ông nói.

Trong ngành dược, ketamine được sử dụng như một chất gây mê hoặc chống trầm cảm, nhưng nó cũng bị lạm dụng để tạo ảo giác.

Tuy nhiên, ông Somsak thừa nhận thông tin vụ bắt giữ khiến nhiều thông tin sai lệch lan truyền mạnh trên mạng xã hội và gây tổn hại đến nhiều người liên quan, dù ông không nói cụ thể.

Lãnh đạo tư pháp Thái Lan cũng cho biết ONCB sẽ tổ chức hội thảo về việc xét nghiệm ma túy sau sự cố này.

Tạo vỏ bọc giấy cuộn công nghiệp, khoét ra ma túy đá tuôn như suối Tạo vỏ bọc giấy cuộn công nghiệp, khoét ra ma túy đá tuôn như suối

TTO - Cảnh sát Ý thu giữ lượng hồng phiến lớn nhất thế giới, 14 tấn, từ Syria. Lượng ma túy được xác định do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sản xuất.


TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Thái Lan ma túy ketamine