Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tạo vỏ bọc giấy cuộn công nghiệp, khoét ra ma túy đá tuôn như suối

01/07/2020 19:04 GMT+7

TTO - Cảnh sát Ý thu giữ lượng hồng phiến lớn nhất thế giới, 14 tấn, từ Syria. Lượng ma túy được xác định do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sản xuất.

Tạo vỏ bọc giấy cuộn công nghiệp, khoét ra ma túy đá tuôn như suối - Ảnh 1.

Các viên ma túy tràn ra khi cảnh sát rọc các cuộn giấy khổng lồ bị thu giữ ở Salerno, miền nam nước Ý - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 1-7, các điều tra viên Ý cho biết đã thu giữ 84 triệu viên hồng phiến Captagon, một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm, từ 3 tàu container đậu tại cảng Salerno ở miền nam nước này.

Số ma túy có giá trị ước tính đến 1 tỉ euro (khoảng 1,12 tỉ USD) được giấu trong các máy móc và cuộn giấy dùng trong công nghiệp. Hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy các viên thuốc đổ ra khi cảnh sát mở các cuộn giấy.

"Đây là vụ bắt giữ hồng phiến lớn nhất thế giới", Hãng tin AFP dẫn thông báo của cảnh sát Ý cho biết.

Số ma túy này dự kiến được bán vào thị trường châu Âu nhằm "cung cấp tài chính cho khủng bố", cảnh sát Ý cho biết. Nhiều khả năng băng mafia Camorra của Ý có tham gia đường dây này.

"Chúng tôi biết rằng IS tạo ra nguồn tài chính cho các hoạt động khủng bố chủ yếu bằng buôn lậu ma túy sản xuất ở Syria, quốc gia trong vài năm qua đã trở thành nhà sản xuất hồng phiến lớn nhất thế giới", tuyên bố cho biết. 

Các tay súng IS được cho là thường ngậm ma túy đá khi thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

Theo các cơ quan chức năng Ý, biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19 trên khắp châu Âu đã ảnh hưởng đến việc sản xuất và phân phối ma túy tại khu vực này, buộc những kẻ bán ma túy phải nhập hàng từ Syria.

Trong một vụ truy quét cách đây 2 tuần, cảnh sát Ý cũng thu giữ 1 triệu viên hồng phiến Captagon ở Salerno giấu trong các mặt hàng quần áo.

Myanmar phá vụ án ma túy lớn nhất châu Á, trị giá hàng trăm triệu đô Myanmar phá vụ án ma túy lớn nhất châu Á, trị giá hàng trăm triệu đô

TTO - Cảnh sát Myanmar đã thu giữ lượng ma túy trị giá hàng trăm triệu USD, trong đó có hơn 200 triệu viên ma túy đá và một lượng lớn "chưa từng thấy" methylfentanyl - tiền chất dùng sản xuất ma túy tổng hợp nguy hiểm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận